Vũ khí mới
Hé lộ hệ thống vũ khí tấn công mau lẹ toàn cầu của Mỹ
04:13 | 05/09/2013
Một báo cáo tung ra hôm thứ ba 3-9-2013, nói Mỹ đang phát triển một hệ thống vũ khí có thể đánh trúng mọi mục tiêu ở bất kỳ nơi nào trên thế giới “trong vòng vài phút”, với sự tập trung nhằm ngăn chặn Trung Quốc là chính.

Theo báo điện tử Freebeacon, quân đội Mỹ đã  nghiên cứu và thử nghiệm hệ thống “Tấn công quy ước mau lẹ toàn cầu” (CPGS) cả thập kỷ nay. CPGS cho phép triển khai những vũ khí phi hạt nhân từ không gian xa tới các mục tiêu cụ thể trong vòng vài phút hoặc vài giờ.

Một hình thái của công nghệ này được mô tả là một “máy bay giấy siêu phức tạp”, có thể di chuyển nhanh hơn tốc độ âm thanh 20 lần. Lầu Năm Góc hiện đang nghiên cứu nhiều tính năng sử dụng hệ thống này, bao gồm cả bảo vệ vệ tinh và chống khủng bố.
Một báo cáo mới được công bố tại Washington. D.C., kết luận rằng công nghệ trên được dùng vào việc ngăn chặn Trung Quốc hơn là các quốc gia khác. 

Theo Freebeacon, Quốc hội Mỹ đã dành riêng 174,8 triệu đôla cho việc phát triển khả năng của CPGS trong năm tài khóa 2012. Bộ Quốc phòng Mỹ đã chính thức đưa thêm hệ thống tấn công mau lẹ toàn cầu (PGS) vào danh sách những sứ mệnh cần thiết phải thực hiện trong năm 2003, nhằm cung cấp cho Mỹ “khả năng tấn công các mục tiêu ở bất kỳ nơi nào trên trái đất bằng những vũ khí quy ước trong khoảng thời gian chưa đầy một giờ”.

James M.Acton, một viện sĩ cao cấp của Chương trình chính sách hạt nhân Carnegie và là tác giả của báo cáo, giải thích ba công nghệ cơ bản đang được phát triển. 

“Đầu tiên, ta có thể lấy tên lửa đạn đạo, đặt một đầu đạn quy ước trên đỉnh, và thứ vũ khí này đi qua một quỹ đạo đạn đạo tiêu chuẩn phóng lên không gian, rồi quay xuống trở lại. Và tại tận cuối chuyến bay khi nó lại bay trở vào khí quyển, ta có thể lắp thêm thiết bị để chỉ đường cho nó vào thẳng mục tiêu”.

Acton cho biết công nghệ thứ hai là “các hệ thống lượn tăng cường” đang được Lầu Năm Góc ưa dùng. “Nó hơi giống một máy bay giấy siêu phức tạp, có khả năng lượn trong thượng tầng khí quyển với tốc độ nhanh hơn âm thanh 20 lần. Và nó sẽ được phóng bằng tên lửa, sau đó lượn hàng ngàn kilômét hoàn toàn chỉ bằng năng lượng của chính nó”.

Công nghệ thứ ba là một phiên bản nhanh hơn tên lửa hành trình nhiều.

Theo Acton, khả năng có bốn vai trò cho CPGS đang được các quan chức Mỹ thăm dò, gồm cả một “sứ mệnh chống hạt nhân”, nhằm ngăn một nước có được vũ khí hạt nhân, và một sứ mệnh chống khủng bố. Hai lĩnh vực khác, ngăn chặn khả năng chống vệ tinh và dập tắt phòng thủ “tập trung mạnh vào Trung Quốc”.

Acton nói: “Khía cạnh Trung Quốc được tập trung nhiều hơn ở đây. Viễn cảnh phát sinh bất ổn xuất phát từ Trung Quốc nhiều hơn kịch bản từ Nga”.

Nhiều báo cáo nói kho tên lửa đạn đạo của Trung Quốc đang mở rộng. 

Sự phát triển hệ thống CPGS có thể ngăn Trung Quốc hạ các vệ tinh Mỹ. Theo báo cáo của Acton: “Bắc Kinh được tin là đang phát triển nhiều loại vũ khí ASAT và một số tài liệu của quân đội Trung Quốc nhấn mạnh giá trị tiềm tàng của các hoạt động chống vệ tinh chống lại Mỹ”.

 
PHƯƠNG KHA 
congan.com.vn
Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter