Tin QS Việt Nam
Kho vũ khí Israel trong quân đội Việt Nam
07:44 | 19/12/2016
Theo tờ Expert (Nga), bất chấp những bất ổn trong khu vực gần đây, Israel đã tăng cường hợp tác quốc phòng với ĐNA, trong đó Việt Nam là ưu tiên.

Bước đi của Israel

Tờ Expert cho biết, trong những năm gần đây Israel đã có những sự điều chỉnh lớn về chính sách đối ngoại, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Á. Khi Israel chuyến hướng sang phía Đông, thì các quốc gia châu Âu và Mỹ đang cắt giảm ngân sách quốc phòng. Trong những năm gần đây, Israel đã nổi lên là nhà cung cấp trang thiết bị vũ khí và công nghệ quân sự cho các quốc gia khu vực này.

Báo Nga thống kê, công ty Weapon Industries (IWI) của Israel đã đầu tư hơn 100 triệu USD vào Việt Nam để xây dựng nhà máy sản xuất súng trường Galil ACE 31/32 cho Quân đội Việt Nam. Trong năm 2014, Tel Aviv và Hà Nội đã ký một số thỏa thuận để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ và hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa hai nước.

Năm 2015, ở Việt Nam đã có một đại diện Tùy viên Quốc phòng người Israel. Tất cả những động thái trên đã cho thấy một thực tế rằng, Israel sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hiện đại hóa Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Trong giai đoạn 2005-2015, Việt Nam đặt mua các hệ thống tên lửa phòng không Spyder tại Israel, các hệ thống radar ELM-2288ER và ELM-2022, cùng nhiều các trang thiết bị vũ khí khác. Với việc Mỹ đã loại bỏ lệnh cấm vận của Mỹ trong việc bán vũ khí cho Việt Nam, tình hình Việt Nam mua sắm các trang thiết bị vũ khí của Israel sẽ còn tiếp tục phát triển hơn.

Bao Nga noi ve vu khi Israel trong quan doi Viet Nam
Vũ khí Israel trong Quân đội Việt Nam.

Theo sau Việt Nam là Myanmar, tháng 9/2015, lần đầu tiên trong 55 năm qua, các lãnh đạo cao cấp quốc phòng Myanmar và Israel đã có các cuộc thảo luận và đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quân sự.

Myanmar đang muốn mua các tàu tuần tra Super Dvora Mk III của Israel, để thay thế nguồn cung Trung Quốc, Israel đang là một nhà cung cấp rất tiềm năng cho Myanmar. Trong khi đó Thái Lan và Philippines cũng đang rất quan tâm đến các trang bị vũ khí của Israel.

Các quốc gia Đông Nam Á đang đóng một vai trò quan trọng đối với doanh thu của ngành công nghiệp quốc phòng Israel. Họ và các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương đang trở thành thị trường vũ khí chính của Israel trong bốn năm qua.

Trong năm 2014, trên tổng số kim ngạch xuất khẩu trang thiết bị vũ khí của Israel đạt 5,6 tỷ USD, trong khi đó hơn một nửa trong số đó, 3 tỷ USD là của khu vực này. Xuất khẩu vũ khí của Israel đến châu Á trong những năm tiếp theo sẽ phát triển hơn nữa.

Kho vũ khí Israel trong quân đội Việt Nam

Lực lượng sử dụng nhiều vũ khí Israel nhất trong quân đội ta có lẽ là Binh chủng Hải quân đánh bộ thuộc Hải quân Nhân dân Việt Nam. Hiện nay, các chiến sĩ binh chủng tinh nhuệ này sử dụng một số loại súng do hãng Israel Military Industries (IMI) sản xuất.

Hiện nay, Israel chuyển giao đầy đủ và động bộ dây chuyền sản xuất súng bộ binh thế hệ mới (GALIL ACE). Qua đó, Việt Nam có thể sử dụng chính trang thiết bị sẵn có này để sản xuất những vũ khí theo thiết kế của Việt Nam.

Chưa kể, Israel đã chuyển giao công nghệ nâng cấp xe tăng T-54/55 và một số loại xe thiếp giáp, giúp chúng lột xác, biến thành những vũ khí uy lực, tiếp tục đóng vai trò là xương sống của Lục quân Việt Nam thêm nhiều năm nữa.

Ngoài ra, Hải quân đánh bộ Việt Nam cũng được trang bị nhiều vũ khí hiện đại có xuất xứ từ Israel như súng tấn công Tavor, súng chống tăng Matador,...

Việt Nam còn mua của Israel những hệ thống pháo phản lực bắn loạt tối tân như Extra, Accular có tầm xa, độ chính xác cao kèm các phương tiện trinh sát tự động hiện đại. Nhờ vậy, giúp Hải quân nâng cao đáng kể sức mạnh phòng thủ trên biển và trên đất liền ven biển.

Đặc biệt, Israel bán cho Việt Nam những tổ hợp radar cảnh giới nhìn vòng ELM-2288ER cực tối tân và tên lửa phòng không SPYDER thuộc hàng hiện đại nhất thế giới.

Qua đó, mở ra cơ hội chuyển giao công nghệ để Việt Nam có thể tiếp nhận dây chuyền sản xuất những loại tên lửa phòng không tiên tiến bậc nhất và tiến tới tự nghiên cứu, chế tạo những "nỏ thần" Made in Vietnam đúng nghĩa.

Bên cạnh đó, các máy bay trinh sát, tuần tiễu biển của Việt Nam cũng được trang bị các khí tài trinh sát đồng bộ, hiện đại của Israel, giúp nâng cao khả năng quản lý vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Để bước qua được "lằn ranh đỏ" do Mỹ dựng lên, vốn khiến nhiều quốc gia phương Tây phải âm thầm né tránh, dù biết Việt Nam là một thị trường hết sức tiềm năng, Israel đã lựa chọn những thứ vũ khí có mức độ liên quan vừa phải đến những công nghệ nguồn của Mỹ để chuyển giao.

Đồng thời, dường như, chính Mỹ cũng ở trong trạng thái "mắt nhắm hờ" để những thỏa thuận hợp tác quốc phòng Việt Nam - Israel thông đồng bén giọt.

Với nền tảng vững chắc, tin cậy và tương lai đang rộng mở, hy vọng quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Israel sẽ có những bước đột phá lớn hơn, đem lại những hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao năng lực phòng thủ của Quân đội Việt Nam.

Tuấn Hưng/ http://baodatviet.vn/

Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter