Tin QS Việt Nam
Sinh viên VN chế tạo môđun phóng đạn rải nhiễu tàu hải quân
02:08 | 12/12/2015
Đó là một trong 151 đề tài nghiên cứu của học viên, sinh viên tham dự Hội nghị Tuổi trẻ sáng tạo khoa học của Học viện Kỹ thuật quân sự (KTQS), sáng 24/2.

Đây lần thứ 35 Học viện KTQS tổ chức chấm các đề tài nghiên cứu khoa học của học viên và sinh viên; là hoạt động truyền thống, nằm trong phong trào Tuổi trẻ sáng tạo khoa học của Học viện KTQS được tổ chức hằng năm vào dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5).

 Năm nay, thời gian tổ chức Hội nghị được Học viện điều chỉnh vào ngày 26/3 cho phù hợp với thực tiễn và hoạt động của Tháng Thanh niên. Giám khảo ở 21 Tiểu ban sẽ chấm thi, lựa chọn ra các đề tài nghiên cứu có tính sáng tạo và khả năng ứng dụng tiêu biểu để tiếp tục đưa đi tham dự Hội nghị Tuổi trẻ sáng tạo khoa học của Học viện.
151 đề tài của các học viên, sinh viên ở 10 lĩnh vực nghiên cứu tham gia các đề tài nghiên cứu về kỹ thuật điều khiển, công trình quốc phòng và vô tuyến điện tử chiếm số lượng đáng kể (mỗi lĩnh vực có hơn 20 đề tài khoa học).

Học viên Khoa Vũ khí báo cáo đề tài khoa học
Đại tá, Phó giáo sư, Tiến sĩ Mai Quang Huy, Phó chủ nhiệm Khoa Vũ khí cho biết, năm 2014, Khoa Vũ khí có 12 đề tài nghiên cứu của học viên tham dự Hội nghị TTSTKH của Học viện. Số lượng đề tài so với các năm trước có giảm hơn, nhưng chất lượng vẫn được giữ vững và có mặt được nâng lên đáng kể. 
Trong đó có một số đề tài, như: Nghiên cứu thiết kế chế tạo môđun phóng đạn rải nhiễu PK10 cho tàu hải quân; Tính toán, thiết kế cơ cấu phát hỏa cho súng ngắn bắn dưới nước 4 nòng tự động bắn phát một; Tính toán thiết kế cơ cấu tách rải nhiễu của tên lửa rải nhiễu PK10; Nghiên cứu và chế tạo thỏi nhiên liệu tên lửa dùng cho tên lửa mô hình Aerotech RMS được đánh giá cao về phương pháp nghiên cứu và tính ứng dụng trong thực tiễn. 

Hiện nay, phong trào nghiên cứu khoa học trong học viên, sinh viên Học viện KTQS phát triển rất mạnh, trên nhiều lĩnh vực khác nhau của hoạt động quân sự, quốc phòng, kinh tế.

Theo Đại tá Mai Quang Huy, hoạt động này giúp các học viên, sinh viên hình thành phương pháp tư duy, nắm chắc hơn các kiến thức chuyên ngành đã được trang bị, tạo ra sự say mê sáng tạo, từ đó vững vàng hơn và có cơ sở phát triển tốt hơn khi ra trường và về đơn vị công tác.

Theo Quân đội Nhân dân

Module phóng đạn rải nhiễu phóng các loại đạn rải nhiễu gây mất đường ngắm của các loại vũ khí chống tàu (như tên lửa) dẫn đường bằng radar hay quang học có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo sự sống còn của tàu chiến khi hoạt động tác chiến trên biển. Gây nhiễu làm chệch mục tiêu được xem là chốt chặn cuối cùng để tàu chiến thoát khỏi sự công kích của tên lửa chống hạm khi mọi nỗ lực đánh chặn bất thành.
Hệ thống phóng đạn rải nhiễu này khá phức tạp thường phải nhập khẩu từ nước ngoài.
Module hệ thống phóng mồi bẫy PK-10. 
PK-10 là hệ thống mồi bẫy được thiết kế bởi Tập đoàn Tên lửa Chiến dịch – Chiến thuật (KTRV) Nga, dùng để chống lại các loại vũ khí chống tàu dẫn đường bằng radar hay quang-điện.
Hệ thống được bố trí ở hai bên mạn tàu, mỗi module phóng được trang bị từ 2-4 ống phóng đối với các tàu chiến cỡ nhỏ hoặc 8-16 ống phóng đối với tàu chiến trung bình hoặc cỡ lớn.
PK-10 có thể phóng loại đạn gây nhiễu radar A3-SR-50 hoặc đạn gây nhiễu quang điện A3-SO-50/A3-SOM-50. Mỗi ống phóng có đường kính 120mm, dài 1.220mm, trọng lượng 25kg.
Hệ thống được điều khiển từ xa thông qua một trạm điều khiển bên trong tàu. Hệ thống có thể phòng cùng lúc nhiều loại đạn gây nhiễu khác nhau để đối phó với các vũ khí có cơ chế dẫn đường khác nhau. Hiện tại hệ thống PK-10 đang được trang bị trên tàu tên lửa cao tốc Project 1241.8 Molnyia, Project 1241RE, TT-400TP, Svetlyak của Hải quân Nhân dân Việt Nam.
 PK-10 được kích hoạt tạo ra màn chắn cho tàu chiến.
Việc nghiên cứu chế tạo thành công module phóng đạn rải nhiễu PK-10 là một bước đột phá lớn của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam trong việc từng bước làm chủ công nghệ để chế tạo các thiết bị liên quan cho hoạt động gây nhiễu bảo vệ tàu chiến.

Từ cơ sở thành công của hệ thống PK-10 có thể tiến đến chế tạo module phóng đạn rải nhiễu cho hệ thống PK-16 đang được sử dụng trên tàu hộ vệ tên lửa Gepard-3.9. Một khi đã làm chủ được công nghệ có thể tiến đến việc sản xuất các loại đạn gây nhiễu mới phù hợp với sự biến đổi không ngừng của các loại vũ khí tấn công dẫn đường từ xa.
Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter