Tin QS Việt Nam
Tàu ngầm Kilo thứ 4 của Việt Nam về đến Vịnh Cam Ranh
07:08 | 30/06/2015
Vào khoảng 7h 30/6 , tàu Rolldock Storm của hãng Rolldock (Hà Lan) chở theo tàu ngầm Kilo thứ 4 của Việt Nam mang tên “HQ-185 Khánh Hòa” đã tiến sâu vào vùng nước Vịnh Cam Ranh.

Tàu ngầm “HQ-185 Khánh Hòa” được đóng tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở Saint Petersburg (Nga). Sau khi hạ thủy ngày 28/3/2014, tàu “HQ-185 Khánh Hòa” đã thực hiện một số chuyến thử nghiệm trên biển Baltic. Ngày 14/5, tàu 185-Khánh Hòa được đưa lên tàu Rolldock Storm để về Việt Nam.

Cũng như tàu Rolldock Star chở tàu ngầm “HQ-183 TP Hồ Chí Minh” và tàu ngầm “HQ 184 Hải Phòng”, tàu Rolldock Storm không đi qua eo biển Malacca để đến Singapore, mà qua eo Sunda.

Tàu ngầm Kilo “HQ-185 Khánh Hòa” là chiếc tàu ngầm lớp Kilo 636.1 thứ 4 mà Nga đóng cho Việt Nam trong hợp đồng 6 chiếc, trị giá gần 2 tỷ USD, được ký kết vào năm 2009. Hợp đồng còn bao gồm việc Nga giúp Việt Nam xây dựng 1 trung tâm huấn luyện thủy thủ hiện đại, theo chuẩn quốc tế.

Tàu ngầm Kilo thứ 4 của Việt Nam về đến Vịnh Cam Ranh

Hiện tàu Rolldock Storm đang chờ hoàn thiện một số thủ tục hải quan để tiến hành kéo tàu ngầm Kilo Khánh Hòa ra khỏi buồng chứa. Theo quan sát, sau khi về đến Vịnh Cam Ranh, các chuyên gia trên tàu Rolldock Storm đã bắt đầu tháo gỡ một số thiết bị gia cố để đưa tàu ngầm ra ngoài. 


Tàu ngầm Kilo thứ 4 của Việt Nam về đến Vịnh Cam Ranh
Hiện cửa hậu buồng chứa đã được mở. Được biết, các thủ tục tiếp nhận tàu ngầm Kilo Khánh Hòa đang được hoàn thiện. Dự kiến, sau 2 ngày chiếc tàu ngầm lớp Kilo thứ 4 của Việt Nam sẽ được lai dắt vào quân Cảng Cam Ranh.

Tất cả 6 tàu ngầm đều được đóng tại nhà máy đóng tàu Admiralty của Nga ở Saint Petersburg.

Tàu ngầm điện - diesel lớp Varshavyanka 636.1 thuộc thế hệ thứ ba, trang bị tên lửa chống hạm Club giúp tăng khả năng tấn công từ xa, bên cạnh thuỷ lôi và mìn biển. Tàu có lượng giãn nước 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, lặn sâu đến 300m, thuỷ thủ đoàn 52 người. Khi hoạt động trên biển, tàu chạy rất êm, khó phát hiện nên được mệnh danh là “hố đen” trong lòng đại dương.

Trước đó, 3 chiếc tàu ngầm Kilo đầu tiên là “HQ-182 Hà Nội” và “HQ-183 TP Hồ Chí Minh” và “HQ-184 Hải Phòng” đã về đến Cam Ranh. Hiện 3 tàu ngầm này đã được biên chế hoạt động trong Hải quân Việt Nam.

Viết Hảo/dantri

Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter