Tin QS Việt Nam
Báo Mỹ đánh giá cao tên lửa trên tàu ngầm Kilo của Việt Nam
01:44 | 11/06/2015
Hệ thống tên lửa chống hạm Club trên tàu ngầm Kilo mà Nga chuyển giao mang lại sức mạnh tác chiến vượt trội cho Hải quân Việt Nam.

Theo trang báo chuyên về quân sự Strategy Page của Mỹ, những năm gần đây, Việt Nam đầu tư mạnh cho quá trình hiện đại hóa hải quân nhằm xây dựng lực lượng có sức mạnh hàng đầu khu vực.

Đặc biệt, Hà Nội đã nhập khẩu từ Nga 6 tàu ngầm Kilo 636, Hải quân Mỹ đặt cho tàu ngầm này biệt danh "Hố Đen trong lòng đại dương" bởi khả năng hoạt động cực êm của nó.

Ngoài ra, tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam còn trở nên đáng sợ hơn với tổ hợp tên lửa chống hạm Club-S.

Theo Strategy Page, Moscow đã đồng ý tích hợp tính năng phóng tên lửa chống hạm qua ống phóng ngư lôi cho tàu ngầm của Hà Nội trong khi một số tàu ngầm Kilo xuất khẩu cho các quốc gia khác không có tính năng này.

Club-S là phiên bản phóng từ tàu ngầm của tổ hợp tên lửa chống hạm 3M-54 Club.

Tên lửa được khởi động qua ống phóng ngư lôi, sau khi rời khỏi mặt nước, động cơ chính sẽ kích hoạt để hành trình đến mục tiêu. Điểm vượt trội của tên lửa Club là tốc độ tấn công mục tiêu cực nhanh.

Theo Naval-technology, tên lửa có tốc độ pha cuối gấp 2,9 lần tốc độ âm thanh (khoảng 3.400 km/h) nên rất khó đánh chặn.

Bên cạnh đó, tên lửa hành trình đến mục tiêu ở độ cao khá thấp nên rất khó phát hiện từ xa. Theo tính toán của các chuyên gia quân sự, tàu chiến đối phương chỉ có 15 - 20 giây để phản ứng trước cuộc tấn công của Club-S.

Trang tin quân sự Mỹ nhận xét, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, hạm đội tàu ngầm Kilo 636 được trang bị tên lửa Club là điểm khác biệt của Hà Nội so với các nước.

Các sát thủ dưới mặt nước kết hợp với tàu chiến giúp Việt Nam xây dựng chiến lược răn đe
Theo Strategy Page, từ việc Trung Quốc bày tỏ thái độ không hài lòng khi Nga cung cấp tên lửa Klub cho Việt Nam, có thể thấy Bắc Kinh đang rất lo ngại trước loại tên lửa này.
Trang mạng Strategy Page (Mỹ) cho biết, Trung Quốc đã lên tiếng phàn nàn với Nga và Mỹ về việc Moscow đồng ý bán tên lửa phóng từ tàu ngầm 3M-54 Klub cho Việt Nam.

Trước đó, Bắc Kinh tỏ ra không hài lòng khi Nga cung cấp cho Việt Nam 6 tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo.

Thông tin về việc Nga cung cấp tên lửa hành trình Klub cho Việt Nam được đề cập trong một bản cập nhật dữ liệu mới đây trên website của Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).

Theo bản báo cáo, Nga đã chuyển cho Việt Nam một số tên lửa 3M-54E, bao gồm cả biến thể tấn công mặt đất 3M-14E.

Hãng tin Reuters cho hay, điều này đã đưa Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á trang bị tên lửa đối đất cho tàu ngầm.
Theo Strategy Page, Trung Quốc đặc biệt lo ngại các tên lửa Klub bởi chúng có thể tấn công mục tiêu trên bộ.

Giáo sư Carlyle A. Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Úc từng nhận định: “Tên lửa Klub tạo cho Việt Nam khả năng ra đòn răn đe mạnh mẽ trước các tính toán chiến lược của Trung Quốc".

Ngoài Việt Nam, các tàu ngầm của Ấn Độ, Algeria cũng đang sử dụng loại tên lửa này. Klub được đánh giá là có hiệu quả cao, mặc dù đã gặp phải một số vấn đề trong cuộc thử nghiệm phóng thất bại ở Ấn Độ năm 2007.

Theo Strategy Page, Trung Quốc hiện không có khả năng phòng thủ hiệu quả trước tên lửa Klub nên mới có phản ứng như vậy trước hợp đồng vũ khí thông thường giữa Nga và Việt Nam.

Trên thực tế, Việt Nam cũng đã nhiều lần thể hiện rõ ràng lập trường của mình là mua vũ khí để phòng thủ, bảo vệ Tổ quốc chứ không nhằm chạy đua vũ trang hay phục vụ mục đích khác, như lời Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật - Chính ủy Quân chủng Hải quân khẳng định:

Theo Zing

Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter