Phân tích - Bình Luận
Những vũ khí làm nên sức mạnh của Hải quân Nga
10:43 | 09/02/2015
Theo học giả Kyle Mizokami của tạp chí The Diplomat, hiện Hải quân Nga đang sở hữu 4 loại vũ khí uy lực trong tác chiến trên biển, gồm Tàu sân bay Đô đốc, tàu tuần dương....

1. Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei (Project 955)
 
vũ khí uy lực của hải quân Nga
Tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky của Hải quân Nga. Ảnh minh họa: Blogspot
 
Tàu ngầm lớp Borei được phát triển sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Tuy nhiên, dự án này có một thời gian bị gián đoạn do thiếu vốn. Ngày 10/01/2013, chiếc Borei đầu tiên được biên chế cho Hải quân Nga có tên Yuri Dolgoruky. Ba chiếc tàu ngầm loại này đã xuất xưởng.

Borei có thể mang 16 tên lửa đạn đạo Bulava. Trang tin Missile Threat cho biết tầm bắn của tên lửa Bulava lên tới 8.300 km. Như vậy, những chiếc Borei tại biển Barent và biển Okhotsk có thể phóng tên lửa Bulava vươn tới bất kỳ điểm nào ở lục địa Mỹ.

2. Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Yasen (Project 885)

 
vũ khí uy lực của hải quân Nga
Tàu ngầm hạt nhân tấn công Project 885 Yasen mang tên Severodvinsk. Ảnh: MilitaryToday
 
Đầu những năm 1990, tàu ngầm lớp Yasen được phát triển nhằm thay thế các tàu ngầm lớp Akula và Oscar. Hai chiếc được hoàn thành là Severodvinsk và Kazan. Theo kế hoạch, ít nhất 5 chiếc tàu ngầm lớp Yasen sẽ được đóng.

Yasen là một trong những lớp tàu ngầm hiện đại nhất thế giới với mức độ tự động hóa cao. Thủy thủ đoàn của Yasen gồm 90 người. Lò phản ứng hạt nhân 200MW giúp tàu đạt tốc độ tối đa là 30 - 45 hải lý/h, và "tốc độ hoạt động tĩnh" là 20 hải lý/h. Bố trí sonar hình vòng cung Irtysh - Amfora giúp tàu phát hiện chủ động và bị động.
 
Tàu ngầm lớp Yasen có 8 ống phóng thẳng đứng, 4 ống phóng ngư lôi 650 mm và 4 ống phóng ngư lôi tiêu chuẩn 533 mm. Ngoài các ngư lôi dẫn đường tiêu chuẩn, Yasen còn được trang bị siêu ngư lôi có thể di chuyển với vận tốc 200 hải lý/h với tầm hoạt động từ 7-13 km.
 
Giống như tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ, tàu Yasen có ống phóng thẳng đứng để sử dụng tên lửa hành trình như SS-N-26, hay SS-N-21 Sampson. Sampson là loại tên lửa hành trình tấn công mặt đất tương tự như Tomahawk của Mỹ với tầm phóng 2.500 km.
 
3. Tàu tuần dương Pyotr Velikiy (Peter Đại đế )
 
vũ khí uy lực của hải quân Nga
Pyotr Velikiy được trang bị 20 tên lửa chống hạm P-700 Granit. Ảnh minh họa: Gopixpic
 
Tàu tuần dương Pyotr Velikiy thuộc lớp Kirov. Nó được trang bị 20 tên lửa chống hạm P-700 Granit. Đây là loại tên lửa có thể tấn công các tàu cực lớn của đối phương. Nó có thể xuyên thủng tầng phòng thủ của một cụm tác chiến tàu sân bay.

Một tên lửa P-700 Granit dài 10 m, có kích cỡ ngang với một chiếc máy bay nhỏ. Tốc độ có thể đạt 2,5 Mach, tầm phóng 500 km. P-700 có thể mang đầu đạn thông thường 750 kg hay đầu đạn hạt nhân 500 kT.
Khi thực hiện nhiệm vụ, lúc đạt tốc độ cao nhất, tàu Pyotr Velikiy có thể bỏ xa các tàu hộ tống của mình, bởi vậy nó còn có hệ thống phòng không hùng mạnh.


4. Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov
 
vũ khí uy lực của hải quân Nga
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: denizhaber.com
 
Đây là chiếc tàu sân bay duy nhất của Nga. Kuznetsov được Liên Xô thiết kế từ năm 1974 và hoàn thành năm 1985 tại xưởng đóng tàu Nikolayev, Ukraine. Sau khi Liên Xô tan rã, nó được biên chế cho Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga

Độ choán nước tối đa của Kuznetsov là 55.000 tấn, bằng một nửa so với tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ. Tàu có 3 đường băng cất cánh dốc 15 độ, và 4 cáp hãm đà giúp máy bay hạ cánh. Hai thang máy lớn có thể di chuyển máy bay lên xuống buồng chứa.

Kuznetsov sở hữu 18 máy bay đánh chặn Su-33 Flanker, 4 máy bay tấn công Su-25UTG Frogfoot, 15 trực thăng chống ngầm Ka-27 Helix và 2 trực thăng cảnh báo sớm Ka-31.

Hải quân Nga đang thay thế Flanker-D bằng tiêm kích MiG-29K, một phiên bản tàu sân bay của loại tiêm kích đa nhiệm vốn được thiết kế cho Hải quân Ấn Độ.

Kuznetsov được trang bị lượng vũ khí lớn với 12 tên lửa chống hạm P-700, 24 tên lửa phòng không S-N-9, 8 hệ thống CIWS Kashtan, và 6 pháo bắn nhanh AK-630. Hai bệ phóng rocket chống ngầm RPK-5 Liven là lớp phòng thủ cuối cùng.

Kuznetsov từng gặp phải vấn đề nghiêm trọng đối với hệ thống động lực. Nó cần được nâng cấp hệ thống điện và loại bỏ các tên lửa P-7000 để tăng diện tích khoang chứa. Nếu không được nâng cấp, Kuznetsov có thể bị cho "nghỉ hưu" vào những năm 2020. Chiếc tàu chị em với Kuznetsov chính là Varyag đã được Trung Quốc mua lại và cải tạo thành tàu sân bay Liêu Ninh.

 
Tuấn Ngọc (TH theo TPO/The National Interest)
Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter