Phân tích - Bình Luận
Trực thăng tấn công WZ-10 sánh ngang AH-64?
06:26 | 09/11/2014
Ngày 6-11, chuyên gia quân sự Trung Quốc Chen Hong, đã phát biểu trên tờ People’s Daily rằng, trực thăng tấn công WZ-10, được phát triển bởi Công ty Công nghiệp Máy bay Changhe, có khả năng sánh ngang với máy bay trực thăng AH-64 Apache của quân đội Mỹ.

Trực thăng WZ-10 đã bắt đầu phục vụ trong quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) từ năm 2012. Động cơ chính của WZ-10 bao gồm 4 cánh quạt làm bằng vật liệu tổng hợp với chiều dài khoảng 12m. Nó có khả năng mang theo 7 tấn đạn dược,  hoạt động liên tục trong vòng 3 giờ và được trang bị một súng máy 23 mm ở đầu trực thăng.

Thêm vào đó, ông Chen cũng cho biết phạm vi chiến đấu của WZ-10 là 300 km và có sức mạnh tấn công mạnh như AH-64D Apache của Mỹ. Ở triển lãm hàng không Chu Hải vừa diễn ra vào tháng 11, WZ-10 đã trình diễn khả năng mang theo tên lửa không đối đất, bom và pháo tầm ngắn.

WZ-10 đã phục vụ trong quân đội Trung Quốc từ năm 2012

Kính khoang lái của WZ-10 có khả năng chống được đạn 7,62mm, trong khi phần thân dưới của máy bay có chịu được đạn 12,7mm của súng chống máy bay.

Ông Chen cho biết một điểm lợi thế khác của WZ-10 là tốc độ. Với tốc độ tối đa 300 km/h, nó sẽ trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho việc hỗ trợ quân bộ binh trong chiến đấu. Để chuẩn bị cho những xung đột có thể xảy ra trong tương lai, ông Chen cho rằng việc phối hợp tốt giữa lực lượng bộ binh và các máy bay chiến đấu trên không là vô cùng quan trọng đối với PLA.

Không như máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 là J-20 và J-31 của Trung Quốc, WZ-10 không thu hút được nhiều sự chú ý từ các kênh truyền thông quốc tế. Tuy nhiên, theo những thông tin ghi nhận bởi học viên Jamestown Foundation, PLA đang nhanh chóng gia tăng số lượng các máy bay trực thăng tấn công trong những năm gần đây.

Các nước làng giềng với Trung Quốc như Đài Loan hay Ấn Độ cũng đã đều chú ý đến mối nguy hiểm tiềm tàng từ những loại trực thăng chiến đấu này.

Theo ANTĐ

Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter