Phân tích - Bình Luận
Trung Quốc đua với Mỹ phát triển máy bay tàng hình cho tàu sân bay
09:21 | 09/10/2014
Trung Quốc và Mỹ có thể đang trên bờ vực của một cuộc chạy đua vũ trang mới, khi hai nước dường như đang phát triển các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 có thể phóng từ tàu sân bay.

Một mô hình máy bay chiến đấu được tin là J-31 của Trung Quốc.
Một mô hình máy bay chiến đấu được tin là J-31 của Trung Quốc.
 
Chuyên gia quân sự Mỹ David Axe cho biết Trung Quốc đã đưa một mô hình của nguyên mẫu máy bay tàng hình thế hệ 5 J-31 lên tàu sân bay duy nhất của nước này, Liêu Ninh. Trung Quốc thường xuyên thử nghiệm các thiết bị mới trong kho vũ khí quân sự của nước này bằng việc chế tạo các nguyên mẫu trước tiên, mặc dù J-31 đã trải qua các chuyến bay thử nghiệm hồi tháng 6.

Nếu Trung Quốc thực sự đang lến kế hoạch triển khai J-31 cho tàu sân bay Liêu Ninh, chiến đấu cơ này có thể là đối thủ trực tiếp của chiến đấu cơ tàng hình F-53C cho Mỹ chế tạo.

F-35C, dự kiến được triển khai cho hạm đội tàu sân bay cyar Mỹ vào năm 2018, sẽ trở thành chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên có thể được triển khai từ biển.

Các tham vọng của Trung Quốc đối với các khả năng quân sự tiên tiến như vậy diễn ra vào thời điểm Washington đang cố gắng xoay trục các nỗ lực ngoại giao và quân sự sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trung Quốc tin rằng nước này sẽ mất lợi thế so với sức mạnh của Mỹ tại châu Á và Bắc Kinh đang tìm cách đối trọng với bất kỳ sự gia tăng về ảnh hưởng nào của Mỹ ở sân sau.

Khả năng nhằm phóng máy bay chiến đấu thế hệ 5 từ vùng biển rộng sẽ là một lợi thế lớn cho cả Mỹ và Trung Quốc và có thể thay đổi mạnh mẽ cán cân quyền lực tại Thái Bình Dương.

Trong bối cảnh căng thẳng đã gia tăng giữa Bắc Kinh và các láng giềng châu Á tại Biển Đông và Hoa Đông, một máy bay chiến đầu thế hệ 5 phóng từ tàu sân bay sẽ cho phép Trung Quốc có khả năng tấn công phủ đầu lớn hơn trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Ngoài J-31, Trung Quốc hiện cũng đang chế tạo 2 tàu sân bay khác. Một trong số 2 tàu này có thể là tàu sân bay hạt nhân và lớn tương đương một siêu tàu sân bay của Mỹ.
 
J-31 và J-20
 
Bên cạnh J-31, Trung Quốc cũng đang phát triển một máy bay tàng hình thế hệ 5 thứ hai có tên gọi J-20.
 
Máy bay chiến đấu J-20 do Trung Quốc phát triển.
Máy bay chiến đấu J-20 do Trung Quốc phát triển.

J-20 hiện chỉ ở giai đoạn nguyên mẫu và còn lâu mới có thể hoàn thiện như F-35. Nhưng máy bay này vẫn có thể là kẻ thay đổi cuộc chơi tại châu Á, vì nó có thể vươn tới các mục tiêu bên trong các nước láng giềng như Nhật Bản và Philippines.

Trong khi J-20 cơ bản được xem là một phiên bản sao chép của các máy bay F-22 và F-35 thì J-31 nhỏ hơn và thanh mảnh hơn. Vladimir Barkovsky, giám đốc Cục thiết kế máy bay MiG của Nga, gọi J-32 là một “thiết kế bản địa tốt”.

J-31 có kích thước tương đương F-35. Tuy nhiên, máy bay của Trung Quốc có động cơ nhỏ hơn và thân phẳng hơn. Thiết kế này đồng nghĩa với việc J-31 có khoang vũ khí nhỏ hơn F-35 nhưng tiết kiệm nhiên liệu hơn và có tốc độ cao hơn.

Có khả năng Trung Quốc sẽ phát triển J-31 để hoạt động song song với J-20. Điều này tương tự với viễn cảnh Mỹ sử dụng song song F-22 và F-35 nhằm bổ sung cho nhau thay vì thay thế chiếc này bằng chiếc khác.

Trung Quốc có thể cũng phát triển J-31 chỉ phục vụ thị trường xuất khẩu như một đối thủ của F-35. Trong trường hợp đó, Trung Quốc sẽ là một nhà cung cấp vũ khí trong tương lai cho các quốc gia mà Mỹ không muốn bán.

Một quốc gia có thể sẽ mua máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Trung Quốc là Pakistan. Hai nước này trước đó đã hợp tác phát triển một máy bay chiến đấu tiên tiến và Pakistan nhập 54% vũ khí từ Trung Quốc.

Việc Trung Quốc bán máy bay chiến đấu thế hệ 5 cho Pakistan có thể làm gia tăng căng thẳng giữa nước này với Ấn Độ - đối thủ địa chính trị lớn hơn của Pakistan và hiện đang hợp tác phát triển một máy bay chiến đấu thế hệ 5 với Nga.

An Bình
Theo BI/ dantri

Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter