Phân tích - Bình Luận
Liệu một cuộc chiến quốc tế mới có tái diễn ở Iraq?
10:29 | 08/10/2014
Mỹ đã tung thêm vào chiến dịch quân sự tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) loại trực thăng chiến đấu hiện đại Apache AH-64 giá 64 triệu USD một chiếc. Đây là lần đầu tiên loại trực thăng này tham chiến kể từ khi chúng được đưa tới Baghdad hồi đầu tháng 7-2014.

Quân đội Iraq chỉ có những chiếc trực thăng chiến đấu của Nga. 

Ngày 22-9-2014, chiến đấu cơ mới nhất của Lầu Năm Góc là F-22 Raptor đã oanh kích các mục tiêu của IS ngay tại hang ổ của chúng ở bên trong lãnh thổ Syria. Đây là lần đầu tiên loại máy bay F-22 tham gia chiến đấu sau gần chín năm được chuyển giao cho Không lực Mỹ. Trị giá mỗi chiếc tới 150 triệu USD, Mỹ chỉ có 183 chiếc.

Người ta nói “lấy thịt đè người”, đó là trong tình huống quân số áp đảo đối phương. Còn bây giờ Mỹ “lấy vũ khí thay con người”, dùng sức mạnh quân sự để áp đảo quân IS. Dù sao người Mỹ chấp nhận “của đi thay người”, thà tốn tiền nhưng đỡ hao nhân mạng. Cuộc diễu võ giương oai này còn là một cơ hội để trình diễn với khách hàng năm châu khả năng của các loại vũ khí Mỹ. Nó làm hài lòng các nhà tài phiệt kinh doanh vũ khí, một thế lực đằng sau chính trường Mỹ. Vấn đề là liệu Mỹ có “dùng dao mổ trâu để giết ruồi” hay không. 

Ngay từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 7-8-2014 tuyên bố Mỹ bắt đầu tấn công quân IS ở Iraq, người ta đã lo ngại hành động này chỉ có thể gây tổn thất, đặc biệt là về vật lực, cho IS nhưng không thể trừ diệt hiểm họa này. Thực tế cho thấy bất chấp những cuộc không kích của Mỹ và liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu, quân IS vẫn còn mạnh mẽ. Trong những tuần gần đây, chúng mở nhiều cuộc tấn công ở tỉnh Anbar ngay sát thành phố Baghdad. Những chiến thắng của chúng ở chung quanh Baghdad đang đe dọa thủ đô Iraq. Cuối tháng 9-2014, quân IS có lúc chỉ cách cửa ngõ Baghdad chừng 1 dặm. 

Theo Lầu Năm Góc, tính tới ngày 3-10, Mỹ đã thực hiện 334 cuộc không kích chống quân IS, gồm 240 cuộc ở Iraq và 86 cuộc ở Syria. 

Hãng tin truyền hình Mỹ CBS News (5-10-2014) cho biết: một số nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đang gây áp lực để Washington đưa lính Mỹ trực tiếp tham chiến chống IS. Tổng thống Obama vẫn nhất quyết không sử dụng bộ binh tham chiến. Theo báo Anh The Independent (5-10-2014), tướng David Richards, cựu Tư lệnh lực lượng quốc phòng Anh, nhận định rằng việc chỉ dùng không quân sẽ không đủ sức tiêu diệt IS. Vì thế, Anh sẽ xem xét việc đưa quân đội tới Iraq trực tiếp chiến đấu với IS. 

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2-10 với 298 phiếu thuận và 98 phiếu chống đã cho phép quân đội nước này tham chiến chống IS ở bên ngoài lãnh thổ quốc gia và cho phép quân đội nước ngoài dùng Thổ Nhĩ Kỳ làm căn cứ trong cuộc chiến chống IS. Lệnh này có hiệu lực ngay từ ngày 4-10-2014. Lâu nay, dù là một nước NATO, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đứng ngoài cuộc chiến chống IS vì nhiều nguyên nhân sâu xa. Chắc chắn sự tham chiến của Thổ Nhĩ Kỳ, nước láng giềng của Iraq, Syria và Iran, sẽ khiến cho cuộc chiến quốc tế chống IS bước vào một giai đoạn mới, quyết liệt hơn và lớn hơn.

 
PHẠM HỒNG PHƯỚC 
Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter