Phân tích - Bình Luận
Tàu ngầm Trung Quốc thăm Sri Lanka với mục đích gì?
07:39 | 26/09/2014
Một tàu ngầm của Trung Quốc đã lần đầu tiên tới thăm Sri Lanka. Giới phân tích cho rằng chuyến thăm này cho thấy Trung Quốc muốn khẳng định sức mạnh tại Ấn Độ Dương.

Một tàu ngầm lớp Song của Trung Quốc.
Một tàu ngầm lớp Song của Trung Quốc.

Changzheng 2, một tàu ngầm hạt nhân lớp Type 091 Han, đã tới thăm cảng Colombo tại Sri Lanka hôm 15/9, một ngày trước chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ngoài Changzheng 2, còn có 2 tàu chiến của hải quân Trung Quốc cũng tới thăm cảng Colombo.

Changzheng 2 nằm dưới sự chỉ huy của hạm đội phía bắc của hải quân Trung Quốc. Được trang bị tên lửa chống hạm C-801, tàu ngầm này có khả năng tấn công các mục tiêu ở xa 80 km.

Tuy nhiên, Duowei News, trang tin của người Trung Quốc ở hải ngoại, đã trích dẫn các bức ảnh được truyền thông nhà nước Sri Lanka đăng tải cho thấy Changzheng 2 hiện không còn phục vụ trong hải quân Trung Quốc.

Duowei News cho hay, tàu ngầm thăm cảng Colombo thực chất là một tàu ngầm thông thường lớp Type 039 Song. Tàu cứu hộ tàu ngầm Changxingdao của hạm đội phía bắc cũng có mặt tại cảng để tháp tùng tàu ngầm Changzheng 2.

Duowei cho biết đây là lần đầu tiên một tàu ngầm Trung Quốc công khai tới thăm một quốc gia ở Ấn Độ Dương. Hơn nữa, ông Tập Cận Bình cũng là nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên thăm Sri Lanka trong 28 năm, mặc dù ông chỉ ở đó một ngày.

Cùng với cuộc tập trận hải quân chung với Iran mới đây, chuyến thăm của tàu ngầm Trung Quốc dường như đã chứng tỏ các tham vọng của Bắc Kinh nhằm khẳng định sức mạnh quân sự ở Ấn Độ Dương, Duowei nhận định.

An Bình
Theo Want China Times

Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter