Nghệ thuật tác chiến
Dùng bùn và rơm đánh... xe bọc thép
11:03 | 23/06/2014
Sau phong trào “Đồng khởi” năm 1960 của quân và dân miền Nam, địch ở Bến Tre ráo riết truy lùng lực lượng du kích của ta. Chúng thường xuyên sử dụng xe bọc thép sục sạo trong các xóm ấp để uy hiếp tinh thần cách mạng của nhân dân, đồng thời tìm diệt du kích.

Được sự đùm bọc của nhân dân, phong trào du kích của ta vẫn hoạt động rất mạnh. Không thể để kẻ địch tiếp tục “giễu võ giương oai”, Đội du kích thị xã Bến Tre hạ quyết tâm tiêu diệt bằng được xe bọc thép địch để củng cố niềm tin cho quần chúng nhân dân. Nhưng khó khăn ở chỗ là du kích ta chỉ được trang bị vũ khí thô sơ, lạc hậu thu được của địch từ thời kháng chiến chống Pháp, chứ chưa có súng chống tăng, mìn chống tăng. “Cái khó ló cái khôn”, phát huy tinh thần dũng cảm và sự sáng tạo, đội đã lập một kế hoạch vừa sáng tạo, vừa bất ngờ để tiêu diệt xe bọc thép của địch, đồng thời bảo toàn được lực lượng.

Đội du kích đã bí mật đào một hố lớn trên trục đường mà xe bọc thép địch thường chạy qua, sau đó ngụy trang kín đáo. Sáng hôm sau như thường lệ, xe bọc thép của địch ầm ầm tiến vào ấp. Khi tới gần vị trí chiếc hố, chúng thấy một cô gái trẻ đang bê một chiếc thúng gì đó. Rồi bất ngờ, cô gái vung tay và thế là… cả thúng bùn đổ ào vào che kín toàn bộ phần kính nhìn của xe. Cùng lúc, anh em du kích mai phục ở gần đó nổ súng. Nghe thấy tiếng súng, quân định không dám thò đầu ra ngoài xe, lại không nhìn thấy gì, nên cứ cho xe chạy thẳng và đâm sầm xuống hố đào sẵn. Chỉ chờ có vậy, du kích cùng bà con trong ấp nhanh chóng dùng hàng chục bó rơm chất quanh xe và châm lửa đốt. Kíp xe bên trong không chịu nổi lửa nóng phải bỏ xe chạy ra ngoài thì bị du kích bắt hoặc tiêu diệt. Từ đó về sau, địch không dám dùng xe bọc thép nghênh ngang sục sạo trong các ấp nữa.

TẠ QUANG ĐẠO/ Theo qdnd.vn

Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter