Lục quân
"Rồng lửa" LYNX - Giải pháp nâng cao sức mạnh hỏa lực pháo binh
11:01 | 04/05/2014
LYNX là hệ thống pháo phản lực bắn loạt đa năng thế hệ mới, một vũ khí hữu hiệu để tăng cường sức mạnh hỏa lực cho pháo binh.

Vũ khí công nghệ cao đang giữ vai trò chủ đạo chủ đạo trong chiến lược phát triển của các tập đoàn công nghiệp quốc phòng trên thế giới. Công nghệ dẫn hướng tinh vi, độ chính xác cao, hỏa lực mạnh tập trung, thời gian phản ứng với mục tiêu cực nhanh là những ưu thế không thể phủ nhận của vũ khí công nghệ cao.

Tuy nhiên tiền nào của đó, vũ khí công nghệ cao vẫn là một gánh nặng lớn về chi phí ngay cả đối với những quốc gia có tiềm lực kinh tế dồi dào như Mỹ, EU…Mặt khác vũ khí công nghệ cao vẫn tập trung chủ yếu ở không quân, phòng không và hải quân, đối với lực lượng mặt đất các vũ khí công nghệ vừa vẫn giữ vai trò chủ đạo.

Trong các loại vũ khí công nghệ vừa thì pháo phản lực bắn loạt vẫn là lựa chọn tối ưu để nâng cao sức mạnh hỏa lực cho lực lượng mặt đất. Pháo phản lực có tốc độ bắn cực nhanh, chi phí phải chăng, hỏa lực mạnh, trong thời gian ngắn có thể dội xuống một lượng lớn đạn dược đủ sức hủy diệt mọi mục tiêu trên mặt đất.

Pháo phản lực bắn loạt Lynx là một giải pháp hữu hiệu để nâng tầm tác chiến cho pháo binh Việt Nam.
3 cấu hình khác nhau của pháo phản lực bắn loạt đa năng Lynx do Israel sản xuất.


Các loại pháo phản lực bắn loạt như BM-21 của Nga, M-270 của Mỹ... đã chứng tỏ được sức mạnh vượt trội của nó trên chiến trường. Tuy nhiên BM-21 cũng có những hạn chế nhất định, nó chỉ có thể bắn loại đạn rocket không điều khiển 122 mm với tầm bắn tối đa khoảng 40 km, thời gian tái nạp đạn bằng tay tương đối dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động tác chiến.

BM-21 Grad hiện vẫn là một trong những vũ khí có sức mạnh khủng khiếp nhất của pháo binh Việt Nam. Tuy nhiên lực lượng pháo binh Việt Nam ngày nay vẫn gặp phải bất lợi trong việc tác chiến với các mục tiêu từ phạm vi 40 km trở lên.

LYNX giải pháp hữu hiệu vươn tầm tác chiến

Nhận thấy hạn chế của các loại pháo phản lực chỉ có cố định một loại bệ phóng duy nhất như BM-21, nhà sản xuất IMI của Israel đã phát triển thành công loại pháo phản lực bắn loạt LYNX mới với nhiều tính năng ưu việt. LYNX được thiết kế theo dạng module nên có thể bắn nhiều loại đạn rocket khác nhau trên cùng một khung xe mang phóng.

Giải pháp này cho phép dễ dàng tăng phạm vi tác chiến bằng cách sử dụng module đạn rocket mới mà không cần trang bị thêm phương tiện mang phóng khác. Đạn tên lửa được nạp sẵn ở kho lưu trữ nên chỉ cần thay nguyên cả giá phóng là có thể tham chiến được ngay.

Hệ thống pháo phản lực LYNX có thể bắn đạn rocket 122 mm của BM-21 tầm bắn từ 20-40km, đạn rocket 160 mm LAR tầm bắn 45 km hoặc đạn tên lửa 200 mm EXTRA tầm bắn 150 km. Hệ thống LYNX cũng có thể bắn tên lửa đạn đạo chiến thuật Lora tầm bắn 280 km.

Phạm vi tác chiến của từng loại đạn rocket khác nhau của hệ thống Lynx.
Phạm vi tác chiến với từng loại đạn rocket khác nhau của hệ thống LYNX


Số lượng đạn tên lửa tiêu chuẩn cho mỗi cấu hình phóng như sau: 40 đạn rocket BM-21 122 mm hoặc 26 đạn rocket LAR 160 mm và cuối cùng là 8 đạn tên lửa EXTRA 200 mm. Đạn tên lửa EXTRA được trang bị hệ thống dẫn đường GPS cho phép công kích mục tiêu với độ chính xác cao.

Tên lửa EXTRA có thể hoạt động với vai trò như một tên lửa đạn đạo chiến thuật. Điểm mạnh của pháo phản lực LYNX là toàn bộ việc tính toán phần tử bắn được thực hiện tự động hoàn toàn cho phép phản ứng với mục tiêu trong thời gian nhanh nhất. Nó có thể hoạt động tác chiến độc lập hoặc tích hợp trong đội hình pháo binh chiến thuật.

Pháo phản lực LYNX có thể bắn trong vòng vài phút sau khi xe dừng lại để xác định mục tiêu, việc khai hỏa có thể được thực hiện từ buồng lái của xe hoặc được điều khiển từ xa. Hệ thống LYNX được trang bị một xe nạp đạn có cần cẩu, chiếc xe có thể mang theo 4 container chứa tên lửa đã được nạp sẵn. Quá trình nạp đạn cho xe phóng chỉ mất khoảng 7 phút.

 "Rồng lửa" LYNX - Giải pháp nâng cao sức mạnh hỏa lực pháo binh


Bệ phóng được đặt trên khung gầm xe tải Kamaz-6350 8 bánh chủ động, xe được trang bị động cơ diesel tăng áp công suất 360 mã lực cho phép đạt tốc độ tối đa tới 90 km/h, phạm vi hoạt động khoảng 1.000 km. Xe có thể leo dốc 30 độ, vượt chướng ngại vật cao 0,6 m, hào rộng từ 0,6-1,4 m.

Pháo phản lực LYNX có thể là một giải pháp hiệu quả để nâng tầm tác chiến cho lực lượng pháo binh Việt Nam. LYNX sẽ giải quyết bài toán chi viện hỏa lực ở phạm vi trên 50 km mà bấy lâu nay chưa tìm được đáp án phù hợp và sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho pháo phản lực BM-21 đang có trong biên chế của binh chủng pháo binh Việt Nam.

Hệ thống LYNX đã được xuất khẩu cho một số quốc gia trên thế giới. Trong khi đó, hợp tác kỹ thuật quân sự Việt Nam - Israel đang có những bước phát triển tốt đẹp nên việc nhập khẩu hệ thống này không phải là điều khó khăn.

Nếu được bổ sung hệ thống pháo phản lực LYNX, pháo binh Việt Nam có thể kiểm soát chiến trường trong phạm vi từ 10-150 km. Bên cạnh việc chi viện hỏa lực cho lực lượng mặt đất, LYNX còn là một công cụ hiệu quả để chống lại các cuộc đổ bộ quy mô lớn của đối phương.

Theo Soha

Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter