Lục quân
'Tuyệt chiêu' bắn tên lửa
07:52 | 15/06/2014
Quả tên lửa B72 lao vút đi, lượn tà tà dưới sườn đồi rồi đột ngột vụt lên cao đâm sầm vào xe tăng địch trên đỉnh điểm cao X.

Bùng! Mục tiêu bị diệt gọn. Các chiến sĩ ngồi tham quan ồ lên thán phục, còn Thiếu tá Hoàng Đức Thắng, Chỉ huy trưởng Phân đội tên lửa B71 thì nói: “Thực ra, để điều khiển tên lửa bay lượn như vừa rồi rất dễ…”.

Phân đội B71 thường bắt đầu mùa huấn luyện binh chủng bằng buổi chiếu phim truyền thống như thế. Hình ảnh thực, sinh động về những năm tháng trực tiếp tham gia chiến đấu của đơn vị trên khắp chiến trường miền Nam, đặc biệt là chiến trường Trị-Thiên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước để lại những thước phim quý cho thế hệ chiến sĩ trẻ hôm nay. Những tư liệu đó vừa có ý nghĩa giáo dục truyền thống, vừa là tài liệu huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật cho bộ đội.

Thiếu tá Dương Văn Kỳ, Phó chỉ huy trưởng Phân đội B71 cho biết: “Đơn vị có thuận lợi là đã tham gia chiến đấu, lập công xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ trước đây. Trong toàn quân, hiếm có phân đội nào có tới 4 cá nhân và 2 đại đội được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân như đơn vị chúng tôi”.

Kiểm tra thao tác của pháo thủ tên lửa B72 tại Phân đội B71.

Nhắc đến Phân đội B71, trong ký ức của các cựu chiến binh thời kỳ chống Mỹ vẫn nguyên vẹn hình ảnh một đơn vị “pháo lủi” với phương châm tác chiến “luồn sâu, đánh hiểm, vào gần, bắn trúng” lập công xuất sắc trên các chiến trường từ B1 đến B5. Đặc biệt, tại chiến trường Quảng Trị năm 1972, cán bộ, chiến sĩ tên lửa B72 phối thuộc với  các đơn vị tiêu diệt nhiều xe tăng, xe bọc thép, lô cốt và hỏa điểm địch, góp phần đập tan chiến thuật “xe tăng bầy”, “vỏ thép cứng di động” của Mỹ-ngụy. Nhiều chiến công huyền thoại của chiến sĩ tên lửa B72 đã đi vào lịch sử dân tộc như: Khẩu đội trưởng Lục Vĩnh Tưởng, trong trận tiến công địch ngày 23-4-1972 đã bắn 6 quả đạn, diệt 6 xe tăng, lập kỷ lục cá nhân về xác suất trúng đích đạt 100%. Tổ chiến đấu của Anh hùng LLVT nhân dân Lê Văn Trung, chỉ trong 3 ngày bám trụ đánh địch, phóng 16 quả tên lửa, diệt 13 xe tăng… Những chiến công trên không chỉ khiến quân thù khiếp sợ mà còn là nguồn cổ vũ lớn lao cho các đơn vị bộ binh tiến công giải phóng Quảng Trị tháng 5-1972. Chiến thuật “xe tăng bầy” của Mỹ-ngụy thất bại thảm hại.

Vấn đề đặt ra trong huấn luyện bắn tên lửa B72 của Phân đội B71 hiện nay là xây dựng niềm tin cho chiến sĩ. Do đặc điểm hiện nay số chiến sĩ được trực tiếp bắn đạn thật không nhiều, nên từ yếu lĩnh động tác, bản lĩnh, phương pháp xử lý tình huống đến xây dựng niềm tin vào kỹ thuật, chiến thuật của bộ đội đều đặt ra những bài toán nan giải đối với người chỉ huy. Một trong những cách để Thiếu tá Hoàng Đức Thắng giải quyết bài toán trên là mỗi khi huấn luyện cho chiến sĩ, anh thường kể lại tâm trạng của mình khi bắn quả tên lửa đầu tiên. Cách đây hơn 10 năm, khi được điều về B71 làm Phó đại đội trưởng quân sự, lần đầu tiên diễn tập bắn tên lửa B72, anh cũng không kém phần lo lắng vì có vinh dự bắn mở màn. "Vạn sự khởi đầu nan", hôm đó, chiếc xe tăng mô hình đặt cách 1000m, lẩn khuất trong làn khói nghi binh. “Cứ tin tưởng tuyệt đối vào kỹ thuật, chiến thuật đã được học. Trong trạng thái khá căng thẳng, tôi chỉ nghĩ có vậy”. Thế là, quả tên lửa lao đi, qua sự điều khiển của anh đã tìm đúng mục tiêu.

Từ đó đến nay, đã hơn 10 lần Thắng đảm nhiệm vai trò người bắn thử tạo niềm tin cho chiến sĩ. Anh thường khuyên đội ngũ cấp dưới khi dẫn bắn phải tích cực làm công tác tư tưởng, giảm được căng thẳng cho chiến sĩ, nhất là khi bắn quả tên lửa đầu tiên. Đó là “tuyệt chiêu” trong công tác huấn luyện ở Phân đội B71. Cách giảm căng thẳng rất đơn giản, đại loại như: “Trời hôm nay hơi mưa, có lạnh không em?”, “Em có mệt không?”… Những câu hỏi nhẹ nhàng để chiến sĩ dễ trả lời là một “bí kíp đơn vị truyền thư” để Phân đội B71 hoàn thành nhiệm vụ.

- Ngoài việc coi trọng huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật, nắm chắc tư tưởng và có nhiều phương pháp giảm căng thẳng cho chiến sĩ, đội ngũ cán bộ đơn vị còn “bí quyết” gì không?-Tôi hỏi Trung sĩ Nguyễn Việt Đức, người vừa có vinh dự tham gia diễn tập bắn đạn thật cuối năm 2010. Đức trả lời:

- Còn nhiều, nhưng tôi cho rằng trước mỗi trận “đánh lớn”, chỉ huy đơn vị thường mời "các cụ" đến nói chuyện, phổ biến kinh nghiệm. Tôi đã có lần được Anh hùng Lê Văn Trung chỉ vẽ cho một số “chiêu” điều khiển quả tên lửa bí mật bay thấp dưới các thung lũng rồi bất ngờ vọt lên diệt mục tiêu trên các điểm cao. Chính những kinh nghiệm đó đã giúp đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bắn đạn thật, được Bộ Tổng tham mưu khen thưởng qua đợt phối thuộc với Binh đoàn Cửu Long diễn tập hiệp đồng binh chủng năm 2009 và diễn tập diệt mục tiêu trên biển năm 2010

Bài và ảnh: Hồng Hải

Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter