Kháng chiến chống Pháp
Đánh Pháp bằng vũ khí tự tạo
11:02 | 23/12/2014
Mỗi khi bắn súng trường xong, ta lượm vỏ đạn đem về, cho vào khuôn làm mới lại, thay ngòi nổ, nhồi thuốc nổ vào sử dụng tiếp.


Miệng run run, râu tóc bạc trắng, cụ Nguyễn Tấn Hoài (*) đã kể cho tớ nghe một cách hăng say về những món vũ khí tự tạo, chống quân Pháp trong những ngày Nam bộ kháng chiến.
 
 

Cụ Hoài bên các loại vũ khí tự chế (Ảnh: TL)

 

Bên trong binh công xưởng số 11 khu 9 (Ảnh: TL)

 

Cụ Hoài năm nay đã 89 tuổi, nhưng vẫn minh mẫn, giọng nói sang sảng đầy hào khí. Cụ kể: “Lúc đó liên quân Anh — Pháp có 10.000 quân, trang bị vũ khí hiện đại, trong khi ta ít vũ khí hiện đại hơn, sử dụng nhiều tầm vông, giáo mác. Trước tình thế đó, sau ngày 23/9, quân dân ta lo đánh địch, còn chúng tôi thì lo thành lập cơ sở sửa chữa và sản xuất vũ khí”.

Mỗi khi bắn súng trường xong, ta lượm vỏ đạn đem về, cho vào khuôn làm mới lại, thay ngòi nổ, nhồi thuốc nổ vào sử dụng tiếp. Đạn Pháp bắn bị lép không nổ, ta nhặt về, tháo ra và vẽ lại mà làm cho giống… Biết tàu tiếp tế của Nhật bị bắn chìm ở bờ biển Trung bộ trong chiến tranh Thái Bình Dương, ta tìm thợ giỏi lặn xuống lấy đồ tiếp tế, đạn dược. Ở sân bay Phú Mỹ có xác máy bay Nhật để lại, ta đến lấy máy móc, vật liệu về chế vũ khí…

Cụ Hoài còn kể tớ nghe một chuyện thế này. Thời đó có ông Ba sống bên bờ sông Sài Gòn, hôm đó đang chèo xuồng thì gặp tàu Pháp. Ông liền chui vào bụi cỏ rậm để trốn và quan sát. Ông thấy quân Pháp ngừng ở giữa sông rồi thả bao gì đó xuống. Tối đó, ông Ba rủ thêm mấy người bạn lấy ghe đi mò và vớt lên được nhiều vũ khí, đạn dược hỏng, quá đát. Thế là ông gửi hết cho các cơ sở chế tạo vũ khí để nghiên cứu, tái chế. Từ khi phát hiện được “kho” vũ khí đó, cứ ban ngày Pháp đem bỏ, thì ban đêm quân mình lại vớt lên, tái chế lại vũ khí đánh chúng...

Sau ngày 23/9, nếu lấy Sài Gòn làm tâm, trong vòng bán kính 100km đã có trên 20 tổ binh công xưởng sửa chữa và sản xuất vũ khí, giúp quân ta có thêm sức mạnh để đánh Pháp.

TƯỜNG TRÚC

(*) Cụ Nguyễn Tấn Hoài là một người lính, người thợ quân giới trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ. Cụ là người có ý tưởng và góp nhiều công sức lập nên phòng trưng bày vũ khí tự tạo với hơn 1000 loại vũ khí tại Bảo tàng Quân khu 7 (Q. Tân Bình)

Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter