Kháng chiến chống Mỹ
Sử dụng linh hoạt lực lượng bảo đảm kỹ thuật Tăng-Thiết giáp
09:56 | 23/03/2015
Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, lực lượng Tăng-Thiết giáp (T-TG) với 398 xe, tạo thành 5 mũi đột kích mạnh trên 5 hướng trong đội hình binh chủng hợp thành tiến vào giải phóng Sài Gòn - Gia Định.

Ở hướng bắc, Lữ đoàn Thiết giáp 202 với 35 xe tăng, 29 xe thiết giáp, 3 pháo cao xạ tự hành tăng cường cho Quân đoàn 1. Hướng tây bắc, 59 xe tăng và 24 xe thiết giáp của Trung đoàn Xe tăng 273 chiến đấu trong đội hình Quân đoàn 3. Hướng đông bắc và tây tây nam là Đoàn Thiết giáp M26 miền Đông Nam Bộ. Trên hướng đông là Lữ đoàn Xe tăng 203 có 75 xe tăng, thiết giáp đi cùng đội hình thọc sâu của Quân đoàn 2.

Xe tăng Quân Giải phóng tiến vào trung tâm Sài Gòn trên đường Lê Văn Duyệt. Ảnh tư liệu.

Với lực lượng T-TG phải bảo đảm lớn, thời gian khẩn trương, các trận đánh lại diễn ra liên tục với tốc độ tiến công nhanh, trên nhiều hướng mũi, vì vậy, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của Bộ tư lệnh chiến dịch, Binh chủng T-TG trong công tác tổ chức bố trí, sử dụng lực lượng bảo đảm kỹ thuật (LLBĐKT). Trước tình hình đó, ngoài việc chỉ đạo các đơn vị tổ chức sử dụng LLBĐKT phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, Binh chủng còn tăng cường các đội sửa chữa, cứu kéo giúp các đơn vị hành quân vào vị trí tập kết chiến đấu; tổ chức các đoàn xe chở khí tài, phụ tùng vật tư sửa chữa theo sát đội hình hành tiến của các binh đoàn. Tổng cục Kỹ thuật gấp rút điều động 1 đội sửa chữa xe tăng, xe xích, tổ chức các đội thu hồi xe chiến lợi phẩm trên các chiến trường Tây Nguyên, Huế, Đà Nẵng... cho đơn vị bộ binh cơ giới, T-TG tham gia chiến dịch. Đại đội tăng 9 (Trung đoàn 273) trang bị hầu hết bằng xe chiến lợi phẩm thu được trên chiến trường Tây Nguyên.

Thực hiện chỉ lệnh của trên, các lữ đoàn, trung đoàn T-TG thành lập ngay các đội sửa chữa, cứu kéo do trợ lý kỹ thuật phụ trách tăng cường cho các đơn vị thọc sâu, đi đầu. Các trạm sửa chữa được bố trí gần sở chỉ huy phía sau do đại đội trưởng sửa chữa chỉ huy. Đội thu hồi xe chiến lợi phẩm sử dụng cán bộ, pháo thủ, lái xe hiểu biết tính năng kỹ thuật xe địch. Chủ nhiệm kỹ thuật ở sở chỉ huy cơ bản chỉ huy toàn bộ LLBĐKT, phó chủ nhiệm kỹ thuật cùng trợ lý ở sở chỉ huy phía sau điều hành trạm sửa chữa, kho vật chất kỹ thuật bảo đảm cho các đơn vị phía trước.

Ở các tiểu đoàn T-TG thành lập trạm quan sát kỹ thuật do tiểu đoàn phó kỹ thuật chỉ huy. Trung đội trưởng sửa chữa và một số thợ cơ động ngay trên xe BĐKT. Cán bộ, nhân viên đội thu hồi được huấn luyện cách sử dụng xe địch. Đội sửa chữa cứu kéo được trang bị xe kéo và tổ thợ. Đại đội T-TG được tăng cường 1 tổ thợ của tiểu đoàn, khi hoạt động trên hướng độc lập trang bị thêm xe BĐKT, tổ quan sát do đại đội phó kỹ thuật phụ trách.

Hai hướng chiến dịch do Đoàn M26 phụ trách xa nhau đến 200km, vì vậy, ngoài các trung đội sửa chữa của tiểu đoàn, cơ quan kỹ thuật Đoàn còn tăng cường mỗi hướng 1 đội sửa chữa có xe BĐKT, xe kéo và cán bộ kỹ thuật đi theo sở chỉ huy phía trước. Đại đội sửa chữa (có 2 xe BĐKT) tiếp tục sửa chữa những xe hỏng và làm lực lượng dự bị. Đại đội 45 có 5 xe tăng lội nước PT-85 và 5 thiết giáp bánh hơi, tác chiến độc lập, nhờ sử dụng tốt LLBĐKT của mình mà vượt qua 10km cánh đồng lầy của Đồng Tháp Mười và bơi 20km trên sông Vàm Cỏ Tây, 29 lần xe sa lầy được cứu kéo kịp thời nên bảo đảm hành quân đến vị trí chiến đấu đúng thời gian.

Chiều 26-4-1975, chiến dịch Hồ Chí Minh bắt đầu, trong diễn biến chiến dịch, LLBĐKT T-TG luôn bám sát các mũi tiến công của đơn vị, trực tiếp tham gia chiến đấu và bảo đảm tại chỗ cho T-TG. Các đội thu hồi thực hiện tốt phương châm lấy vũ khí địch đánh địch: Tiểu đoàn 66 (Lữ đoàn 202) thu 8 xe (M41, M113) và dùng ngay nhân viên kỹ thuật của địch lái xe thọc sâu qua cầu Bình Triệu đánh chiếm Bộ Tổng tham mưu Quân đội Sài Gòn. Các hư hỏng của T-TG nhanh chóng được xử lý nhờ các trạm quan sát kỹ thuật bố trí gần sở chỉ huy trung đoàn bộ binh. Trước số lượng xe hỏng gia tăng so với khả năng sửa chữa của mình, Lữ đoàn 203 nhanh chóng tổ chức thêm 1 đội sửa chữa do trợ lý kỹ thuật chỉ huy cơ động trên xe M113 sau đội hình chiến đấu của tiểu đoàn để nhanh chóng khắc phục những xe hỏng nhẹ kịp thời đưa về đội hình chiến đấu. Đại đội sửa chữa (có 3 xe BĐKT) thường xuyên cơ động chi viện cho phía trước. Lữ đoàn đã sửa chữa được 5 xe hư hỏng, cứu kéo 2 xe sa lầy và 1 xe đội bụng trong khi chiến đấu.

Quá trình diễn biến chiến đấu nhanh, chiều sâu chiến dịch lớn, Đại đội Sửa chữa của Lữ đoàn 202 không theo kịp đội hình. Chủ nhiệm Kỹ thuật quyết định tổ chức một bộ phận do mình phụ trách bố trí cạnh sở chỉ huy cùng các đội sửa chữa của tiểu đoàn tổ chức LLBĐKT. Lực lượng này đã sửa chữa được 7 xe hư hỏng, trong đó có 1 xe bị gãy bệ trục vai cong phải nối xích qua bánh chịu nặng thứ nhất. Đặc biệt đội sửa chữa Tiểu đoàn 66 sửa chữa 2 xe bị mìn phá hỏng, chỉ sau 3 giờ đưa 2 xe đuổi kịp đội hình chiến đấu. Tại khu Hố Bò - Hóc Môn, Trung đoàn 273 tổ chức LLBĐKT chặt chẽ từ đại đội đến trung đoàn, các kíp xe và tổ sửa chữa tự khắc phục hư hỏng tại chỗ. Một số xe bị hư hỏng nhẹ ở các hướng, mũi cũng được các đội sửa chữa của đại đội, tiểu đoàn khắc phục kịp thời, trả nhanh xe về đội hình chiến đấu. LLBĐKT của Đoàn M26 đã cứu kéo được 30 lần xe bị sa lầy, sửa chữa nhỏ 20 lần xe, sửa chữa vừa được 10 xe tại hậu phương. Mặc dù các trận đánh diễn ra liên tiếp, trên nhiều hướng, nhiều mũi, đánh liên tục bằng nhiều hình thức, nhưng LLBĐKT của các đơn vị đã khẩn trương sửa chữa được khoảng 90% T-TG hỏng, kịp thời bảo đảm cho yêu cầu chiến dịch. Phương thức bảo đảm vật tư cho sửa chữa rất phù hợp, linh hoạt với tình hình phát triển tiến công ở các đơn vị: Lữ đoàn 202, Lữ đoàn 203 mang vật tư trên xe khi hành tiến; Đoàn M26 vừa bảo đảm vật tư ở hậu phương vừa mang theo đội hình chiến đấu.

Sáng 30-4, các cánh quân của ta tiến nhanh về 5 mục tiêu chủ yếu theo kế hoạch của chiến dịch. Trưa 30-4-1975, xe tăng của Lữ đoàn 203 hùng dũng húc đổ cổng Dinh Độc Lập, sào huyệt cuối cùng của quân đội Sài Gòn, chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng. Với thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh, có thể khẳng định làm tốt các mặt công tác bảo đảm, nhất là tổ chức chặt chẽ, sử dụng LLBĐKT linh hoạt luôn bám sát đơn vị chiến đấu là cơ sở cho bộ đội T-TG giành thắng lợi trong các trận đánh, các chiến dịch. Ngày nay, những kinh nghiệm, bài học về nghệ thuật tổ chức sử dụng LLBĐKT T-TG trong chiến dịch Hồ Chí Minh cần được nghiên cứu, phát triển cho phù hợp với điều kiện tác chiến mới.

HÌNH ẢNH LỰC LƯỢNG TĂNG - THIẾT GIÁP CỦA QUÂN GIẢI PHÓNG

 
Th.s Ngô Nhật Dương   / theo qdnd.vn

Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter