Các loại súng
Hiện đại hóa pháo tự hành
05:56 | 22/08/2013
Nhờ khả năng cơ động cao, linh hoạt, bất ngờ, hỏa lực mạnh, nên pháo tự hành phát huy hiệu quả chiến đấu cao trên chiến trường.
Từ khi ra đời đến nay, pháo tự hành ngày càng được quân đội các nước chú ý phát triển, hoàn thiện, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả chiến đấu, khẳng định vai trò là vũ khí hàng đầu của hỏa lực pháo binh.

Sự phát triển của công nghệ thông tin và kỹ thuật tự động hóa, điều khiển ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ để phát triển, cải tiến pháo tự hành hiện đại. Hầu hết các loại pháo tự hành mới đều được lắp đặt các hệ thống đồng bộ và số hóa thiết bị điều khiển hỏa lực, thông tin, định vị dẫn đường tiên tiến, liên kết với các hệ thống chỉ huy, tình báo và điều khiển hiện đại. Lục quân Mỹ đã cải tiến toàn diện pháo tự hành 155mm M-109A để tạo ra loại pháo tự hành tiên tiến nhất hiện nay là M-109A6 Paladin. Đây là thế hệ pháo tự hành sử dụng triệt để công nghệ số hóa và kỹ thuật điều khiển, tự động hóa tiên tiến nhất. Trên pháo tự hành M-109A6 Paladin lắp các hệ thống máy tính điều khiển hỏa lực, định vị dẫn đường, thiết bị ngắm chuẩn tự động, các khí tài thông tin mới... Nhờ vậy, pháo có khả năng định vị, định hướng, tính toán phần tử bắn và ngắm bắn hoàn toàn tự động, có khả năng tác chiến độc lập, tốc độ phản ứng nhanh, triển khai nhiệm vụ bắn chỉ trong khoảng 60 giây, chuẩn bị bắn ngay trong khi cơ động.
M-109A6 Paladin

Quân đội Nga hiện cũng đặc biệt chú trọng cải tiến pháo tự hành theo hướng số hóa. Nhiều loại pháo tự hành có trong biên chế của lục quân Nga đã trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tự động 1K123 Vivary, đồng thời lắp các thiết bị thông tin, trinh sát mục tiêu phối hợp với máy bay không người lái Pchela-1. Pháo tự hành 2S19 MSTA-C trang bị hệ thống 1K123 Vivary cho phép rút ngắn thời gian chuyển trạng thái chiến đấu, giảm số người trong kíp chiến đấu, các khâu thu nhận thông tin mục tiêu, tính toán phần tử bắn, số liệu đường đạn đều được thực hiện tự động hóa nhờ hệ thống máy tính tốc độ cao. So với trước đây, pháo tự hành 2S19 MSTA-C đã nâng cao độ chính xác bắn thêm từ 20% đến 30%, thời gian chuẩn bị bắn rút ngắn từ 1/4 đến 1/6 lần, hiệu suất tiêu diệt mục tiêu tăng 40%, mức độ an toàn trên chiến trường tăng gấp 3 lần. Từ kinh nghiệm tác chiến trên chiến trường, lực lượng pháo binh quân đội Nga đã nghiên cứu vận hành phương án sử dụng kết hợp khí tài trinh sát, điều khiển hỏa lực của pháo tự hành với máy bay trinh sát không người lái Pchela-1. Sự kết hợp pháo tự hành-máy bay cho phép rút ngắn thời gian từ khi phát hiện mục tiêu tới khi phá hủy chúng chỉ còn trong khoảng từ 2 đến 3 phút, bằng từ 1/5 đến 1/6 thời gian so với trước đây, lượng đạn tiêu hao cũng giảm chỉ còn 30%, hiệu quả tác chiến nâng lên từ 30% đến 40%. Quân đội một số nước thuộc khối NATO, quân đội Nam Phi, Trung Quốc, Hàn Quốc... cũng tích cực hiện đại hóa các hệ thống pháo tự hành.Pháo tự hành 2S19 của Nga

Pháo phản lực bắn loạt ngày càng được các nước chú ý cải tiến để nâng cao khả năng tự hành và hiệu quả chiến đấu. Nga và Mỹ là hai cường quốc đi đầu về phát triển, cải tiến và nâng cấp pháo phản lực bắn loạt. Hiện nay, các hệ thống pháo phản lực bắn loạt BM-30 Smerch, BM-27 Uragan, BM-21 Grad đang được Nga cải tiến toàn diện, không chỉ nâng cao cự ly bắn, khả năng nạp đạn, mà còn trang bị các hệ thống máy tính điều khiển, tính toán đường đạn hiện đại. Cũng như pháo tự hành 2S19 MSTA-C, các pháo phản lực bắn loạt cũng được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực và tự động hóa 1K123 Vivary để rút ngắn thời gian chuẩn bị bắn, nâng cao độ chính xác bắn và hiệu suất tiêu diệt mục tiêu. Lục quân Mỹ đã lắp thêm hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến IFCS cho pháo phản lực bắn loạt M-270A1. Hệ thống IFCS sử dụng kỹ thuật điện tử, công nghệ số hóa, liên kết với hệ thống định vị toàn cầu và hệ thống dẫn đường quán tính, nhờ đó giúp pháo tăng độ chính xác bắn lên từ 30% đến 40%, thời gian nạp đạn từ 15 phút giảm xuống còn 5 đến 10 phút, thời gian ngắm bắn từ 90 giây giảm còn 16 giây.
Hệ thống pháo phản lực PM-30 Smerch

Bên cạnh việc lắp các hệ thống điều khiển hỏa lực số hóa, các thiết bị trinh sát, truyền tin hiện đại, pháo tự hành còn phát triển dựa trên cơ sở nâng cao khả năng cơ động của xe, khung gầm cơ sở. Điển hình như pháo tự hành AMX-30 AUF-1TA mới dựa trên khung gầm xe Kaisa, cấu hình 6x6 bánh, có khả năng cơ động cao. Lục quân Mỹ sử dụng kỹ thuật khung gầm xe chiến đấu Bradley, kỹ thuật điện của pháo ngắm bắn gián tiếp, kỹ thuật nạp đạn tự động để ứng dụng cải tiến pháo tự hành M-109A6 Paladin. Với những kỹ thuật, công nghệ mới, pháo tự hành ngày càng phát huy ưu thế hỏa lực, tạo hiệu quả chiến đấu toàn diện trên chiến trường.
NGUYỄN ĐỨC
Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter