Các loại súng
Nâng độ chính xác bắn của pháo binh
05:56 | 22/08/2013
Trong chiến tranh hiện đại, yêu cầu nâng cao độ chính xác bắn cho pháo binh luôn gắn liền với việc phát triển các hệ thống vũ khí pháo binh thế hệ mới.


Khi thiết kế, chế tạo, nâng cấp các hệ thống pháo binh tiên tiến, bên cạnh yêu cầu bảo đảm tính năng cơ động, tăng hiệu quả chi viện hỏa lực, chế áp, phong tỏa đối phương, thì độ chính xác bắn còn nhằm không gây tổn hại cho các đối tượng ngoài mục tiêu, giảm bớt mật độ và số phát bắn. Các biện pháp công nghệ để nâng cao độ chính xác bắn cho pháo binh là tăng chiều dài cỡ nòng, thiết kế chế tạo các loại đạn pháo mới và phát triển các loại khí tài, trang bị điều khiển, hiện đại.Pháo tự hành 2S19 MSTA của Nga.

Phương án tăng chiều dài nòng pháo đặt ra cho các nhà thiết kế phải giải quyết những bài toán khó khăn về sức cơ động và các yếu tố chiến thuật, bí mật tác chiến. Các hệ thống pháo tiên tiến như pháo tự hành Paladin M09A6, pháo lựu 155mm và pháo lựu tự hành Crusader của Mỹ đều phát triển theo hướng nâng cao độ chính xác bắn, chúng có chiều dài nòng tăng đáng kể. Tăng chiều dài nòng pháo còn bảo đảm nâng cao tầm bắn, nên rất nhiều hệ thống pháo binh thế hệ mới đều tăng chiều dài nòng lên tới 52 hoặc 54 lần cỡ, tầm bắn đạt từ 40 đến 50km. Tuy nhiên, khi tăng chiều dài nòng, trọng lượng của pháo nặng hơn, công kềnh và khả năng cơ động bị ảnh hưởng đáng kể.

Phát triển đạn pháo là hướng ưu tiên trong lĩnh vực hiện đại hóa hỏa lực pháo binh ngày nay. Các nước có trình độ khoa học-công nghệ quân sự cao chú trọng thiết kế, chế tạo đạn để sử dụng cho các hệ thống hiện có, nhưng tầm bắn và độ chính xác tăng hơn nhiều lần. Mỹ, các nước Tây Âu và Nga đã thành công với các loại đạn pháo có điều khiển. Nga đã phát triển đạn pháo có điều khiển mới nhất 155mm Krasnapol với độ chính xác bắn đạt rất cao. Lục quân Mỹ phát triển loại đạn pháo có điều khiển 155mm Excalibur có độ chính xác bắn đến 5m. Một số nước như I-xra-en, Pháp đã ứng dụng kỹ thuật tự dẫn của tên lửa hàng không cho đạn pháo binh, không chỉ làm tăng độ chính xác mà còn nâng cao uy lực sát thương mục tiêu của đạn. Các nước Mỹ và phương Tây còn phát triển đạn pháo có điều khiển sử dụng đầu tìm ra-đa thụ động để phá hủy các mục tiêu sở chỉ huy, trạm truyền tin của đối phương. Quân đội các nước NATO và một số nước khác đã phát triển thành công đạn pháo chống tăng ứng dụng kỹ thuật xen-xơ để tự tìm mục tiêu, hoạt động theo nguyên lý “bắn và quên”, có xác suất trúng đích rất cao. Đạn xen-xơ SADARM bắn từ pháo lựu 203mm của Mỹ chứa 3 đạn con xuyên giáp, có khả năng tiêu diệt xe tăng ở cự ly 30km. Đã có nhiều loại đạn pháo có điều khiển tiên tiến, ứng dụng công nghệ dẫn đường từ vệ tinh. Đạn pháo siêu chính xác Excalibur Block M982 của Mỹ sử dụng hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh, có độ chính xác cao khi bắn từ các loại pháo hiện nay với cỡ nòng 155mm, dùng để tiến công “giải phẫu” các mục tiêu trong thành phố có nhiều người qua lại với cự ly hơn 30km.
Đạn pháo Excalibur của Mỹ

Hệ thống khí tài trang bị đồng bộ cho pháo binh hiện đại nhằm nâng cao độ chính xác bắn hiện đang phát triển đa dạng. Quân đội các nước Mỹ, Nga, NATO, I-xra-en đã trang bị các hệ thống thu định vị vệ tinh (GPS), máy tính tốc độ cao để tính toán phần tử bắn. Các khí tài trinh sát, phát hiện mục tiêu và điều khiển hỏa lực pháo ngày càng được nâng cấp, hiện đại hóa. Quân đội các nước Pháp, Đức, Anh đã được trang bị khí tài ra-đa trinh sát, hiệu chỉnh bắn hiện đại COBRA đồng bộ cho pháo binh. Hệ thống ra-đa COBRA liên kết với các hệ thống chỉ huy, kiểm soát, điều khiển và tình báo nhằm nhận dạng và tiêu diệt chính xác mục tiêu. Lực lượng pháo binh Nga đã trang bị hệ thống trinh sát, phát hiện mục tiêu và điều khiển bắn Zoopark-1 có khả năng phát hiện, tiêu diệt mục tiêu ngay từ quả đạn đầu tiên. Tập đoàn NORINCO (Trung Quốc) phát triển hệ thống khí tài chỉ thị mục tiêu với độ chính xác cao ở cự ly 60km cho pháo phản lực. Hãng Ê-rích-xơn (Thụy Điển) cũng phát triển hệ thống ra-đa Arthur, ăng-ten mạng pha, có khả năng phát hiện 100 mục tiêu và nhận dạng chính xác mục tiêu trong vòng một phút để điều khiển pháo bắn chính xác. Tự động hóa quá trình bắn pháo và nâng cao khả năng nạp đạn cho pháo đã được Nga và Mỹ ứng dụng cho các hệ thống pháo phản lực bắn loạt.


Ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ khoa học-công nghệ để nâng cao độ chính xác bắn cho pháo binh thực sự trở thành hướng ưu tiên của quân đội các nước, mở ra kỷ nguyên tác chiến mới của pháo binh hiện đại trong thế kỷ 21.ĐẶNG THÀNH HÙNG
Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter