Các loại súng
Những lựu pháo tự hành uy lực nhất thế giới
11:33 | 08/03/2014
Với khả năng sát thương và tính cơ động cao, các loại lựu pháo tự hành hiện đại như ARCHER, DONAR và PzH 2000... dần trở thành xương sống của các lực lượng pháo binh.

1. ARCHER FH 77 BW L52

"Điểm mặt" những lựu pháo tự hành uy lực nhất thế giới (I)

Lựu pháo tự hành ARCHER cỡ nòng 155mm do tập đoàn BAE Systems nghiên cứu chế tạo, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu cố định hoặc di chuyển trên mặt đất hay trên biển.

Hệ thống bao gồm 1 pháo tự động điều khiển cỡ nòng 155mm và trung tâm điều khiển đặt trên khung gầm xe Volvo 6x6. Pháo chính có khả năng bắn 54 phát đạn trong vòng 35 phút với mọi loại đạn cỡ nòng 155mm bao gồm cả đạn pháo có điều khiển (đạn thông minh).

Hệ thống ARCHER hoạt động kết hợp với các hệ thống chỉ huy và kiểm soát hiện tại, đem đến khả năng bám bắt và tiêu diệt mục tiêu chính xác với khoảng cách lên đến 50km. Cabin của xe được thiết kế để có thể chống được các mảnh văng từ đạn pháo, mìn, chống được các loại vũ khí sinh hóa, hạt nhân (NBC). Pháo có khả năng chuyển từ trạng thái chiến đấu sang trạng thái hành quân trong 40 giây và tốc độ di chuyển tối đa lên đến 70km/giờ, tầm hoạt động 500km.

2. DONAR AGM

"Điểm mặt" những lựu pháo tự hành uy lực nhất thế giới (I)

Lựu pháo tự hành DONAR được phát triển bởi Krauss-Maffei Wegmann (KMW) bao gồm pháo DONAR cỡ nòng 155mm đặt trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh ASCOD 2.

Hệ thống DONAR đưa học thuyết pháo binh truyền thống lên một mức độ mới bằng việc tích hợp module pháo lên khung gầm xe có độ cơ động cao. Hệ thống 35 tấn này có thể mang theo 30 quả đạn và 145 liều phóng rời. Tốc độ bắn 6 phát/1 phút với tầm bắn tối đa 40km và có thể lên đến 56km nếu sử dụng đạn pháo tăng tầm.

Cabin của xe được bọc thép có khả năng chống được đạn súng bộ binh, mảnh pháo, cối và chống được NBC. Module còn bao gồm hệ thống định vị toàn cầu GPS, hệ thống kiểm soát hỏa lực tự động. Hệ thống DONAR có thể di chuyển với tốc độ tối đa 60km/giờ, tầm hoạt động 500km.

3. PzH 2000

"Điểm mặt" những lựu pháo tự hành uy lực nhất thế giới (I)

Lựu pháo tự hành PzH 2000 được KMW phát triển cho lục quân Đức. Hiện nay đã có hơn 330 hệ thống PzH 2000 trong biên chế của 4 quốc gia thuộc NATO.

Pháo tự hành PzH 2000 có khối lượng 57 tấn, kíp xe gồm 5 người và có khả năng mang theo 60 đạn cùng 288 liều phóng rời. Được trang bị một hệ thống nạp đạn tự động, hệ thống định vị và máy tính kiểm soát hỏa lực giúp pháo có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên đến 56km với tốc độ bắn từ 8-10 phát/1 phút.

Pháo PzH 2000 còn được tích hợp hệ thống BITE và có thể bắn ở chế độ nhiều viên đạn đánh 1 mục tiêu. Hệ thống PzH 2000 có tầm hoạt động 420km.

4. CAESAR 155mm

"Điểm mặt" những lựu pháo tự hành uy lực nhất thế giới (I)

CAESAR là hệ thống lựu pháo tự hành được phát triển bởi hãng Nexter Systems với nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu chính xác, chi viện hỏa lực và phòng thủ bờ biển. Lựu pháo tự hành CAESAR có khả năng bắn mọi loại đạn cỡ 155mm tiêu chuẩn của NATO.

Các hệ thống CAESAR hiện đang có trong biên chế của quân đội các quốc gia như: Pháp, Ả Rập Xê Út, Thái Lan và Indonesia. Hiện naylục quân Pháp đã đưa các hệ thống CAESAR ra thực nghiệm chiến đấu ở Afghanistan và Li Băng. Pháo CAESAR có tốc độ bắn tối đa 6 phát/phút và có thể bắn đạn pháo tăng tầm với khoảng cách 42km và đạn phản lực với khoảng cách trên 50km.

Cabin của pháo CAESAR có khả năng chống lại mìn, thiết bị nổ tự chế IED và NBC. Ngoài ra, CAESAR còn có thể được vận chuyển bằng máy bay C-130.

5. K9 Thunder

"Điểm mặt" những lựu pháo tự hành uy lực nhất thế giới (I)

Hệ thống lựu pháo tự hành K9 Thunder cỡ nòng 155mm được hãng Samsung Techwin phát triển cho lục quân Hàn Quốc. Ngoài ra, K9 còn được Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất theo giấy phép dưới tên T-155 Firtina. Lục quân Hàn Quốc tiếp nhận hệ thống pháo K9 đầu tiên vào năm 1999 và dự định tới năm 2016 sẽ trang bị hơn 1.000 hệ thống pháo này.

K9 có tốc độ bắn tối đa 6 phát/1 phút, tầm bắn tối đa 41km. Pháo được đặt trên khung gầm xe cơ giới K10 ARV có tốc độ di chuyển tối đa 67km/giờ, tầm hoạt động 480km.

6. NORA-B/52 SP

"Điểm mặt" những lựu pháo tự hành uy lực nhất thế giới (II)

NORA-B/52 là lựu pháo tự hành cỡ nòng 155mm thế hệ mới được phát triển nhằm thay thế các loại pháo thế hệ cũ trong quân đội Serbia. Với thiết kế mở, NORA cho phép việc tùy chỉnh lắp đặt thêm các thiết bị theo yêu cầu của khách hàng.

Lục quân Serbia tiếp nhận 12 pháo NORA đầu tiên vào năm 2007. Ngoài ra, NORA còn được xuất khẩu cho một số quốc gia như: Myanmar, Kenya và Bangladesh. Pháo tự hành NORA có khả năng bắn mọi loại đạn cỡ 155 tiêu chuẩn NATO với tốc độ bắn tối đa 6 phát/1 phút và tiêu diệt mục tiêu với khoảng cách tối đa 42km khi sử dụng đạn tăng tầm.

NORA-B/52 được trang bị hệ thống nạp đạn tự động, cabin xe được bọc thép chống được đạn bộ binh, mảnh văng, mìn. Khung gầm FAP 8x8 giúp hệ thống pháo NORA di chuyển với tốc độ tối đa lên đến 100km/giờ.

7. KRAB

"Điểm mặt" những lựu pháo tự hành uy lực nhất thế giới (II)

Pháo tự hành KRAB cỡ nòng 155mm được phát triển cho quân đội Ba Lan.

KRAB trang bị pháo chính L52 cỡ nòng 155mm có khả năng bắn mọi loại đạn cỡ 155mm tiêu chuẩn của NATO. Ngoài ra nó còn được tích hợp hệ thống kiểm soát hỏa lực ZZKO TOPAZ, súng máy 12,7mm và hệ thống lựu khói. Pháo KRAB có tầm bắn tối đa 40km, tốc độ bắn 6 phát/1 phút.

KRAB có khả năng di chuyển với tốc độ 60km/giờ, tầm hoạt động 650km.

8. ATMOS

"Điểm mặt" những lựu pháo tự hành uy lực nhất thế giới (II)

Lựu pháo tự hành ATMOS cỡ nòng 155m được phát triển bởi hãng Elbit Systems. Đây là hệ thống pháo tự hành tiên tiến với trọng lượng nhẹ, tầm xa, khả năng cơ động cao đáp ứng các yêu cầu của lục quân hiện nay. Modul pháo ATMOS có thể lắp đặt lên nhiều loại xe cơ giới khác nhau tùy theo nhu cầu của khách hàng.

ATMOS có thể bắn các loại đạn cỡ 155mm tiêu chuẩn của NATO với tầm bắn tối đa 41km, tốc độ bắn 5 phát/1 phút khi sử dụng hệ thống nạp đạn tự động.

ATMOS được điều khiển bằng các hệ thống máy tính hiện đại giúp pháo có thể bắn xa và chính xác hơn. Module pháo có thể lắp trên các xe cơ giới 6x6 và 8x8 với các tùy chọn bảo vệ khác nhau.

9. SSPH 1 Primus

"Điểm mặt" những lựu pháo tự hành uy lực nhất thế giới (II)

Pháo tự hành SSPH 1 Primus cỡ nòng 155mm được phát triển bởi DSTA và ST Kinetics cho quân đội Singapore. Pháo Primus được đưa vào biên chế của quân đội Singapore vào năm 2002 và hiện thuộc biên chế tiểu đoàn pháo binh 21. Pháo có tốc độ bắn tối đa 6 phát/1 phút, tầm bắn tối đa 30km với đạn tăng tầm.

Pháo Primus còn được tích hợp hệ thống kiểm soát hỏa lực, súng máy 7,62mm. Động cơ 550 mã lực giúp hệ thống di chuyển với tốc độ tối đa 50km/giờ, tầm hoạt động 350km.

10. Paladin M109A6 PIM

"Điểm mặt" những lựu pháo tự hành uy lực nhất thế giới (II)

Lựu pháo tự hành M109A6 PIM là thành viên mới nhất trong dòng pháo tự hành M109 được phát triển bởi BAE Systems. (Hệ thống quản lý tổng hợp) PIM là sự kết hợp giữa pháo tự hành M109A6 và xe tiếp đạn M99A2.

M109A6PIM là dòng pháo tự hành tiên tiến nhất đang có trong biên chế của lục quân Mỹ hiện nay. Pháo được tích hợp các hệ thống định vị và kiểm soát hỏa lực được nâng cấp mới với khả năng hoạt động bất kể ngày đêm. Tốc độ bắn tối đa 4 phát/1 phút, tầm bắn tối đa 30km, tốc độ di chuyển tối đa 61 km/giờ.

Theo Soha

Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter