Các loại súng
RPG-29: 'Tử thần' của 'siêu phẩm' Merkava-4
05:57 | 22/08/2013
Dù ra đời cách đây hơn nửa thế kỷ nhưng dòng súng chống tăng cá nhân RPG vẫn là sát thủ của nhiều loại xe tăng, thiết giáp.
Ngay khi mới ra đời RPG đã nhanh chóng trở thành loại súng chống tăng cá nhân chủ lực của Hồng Quân Liên Xô, và này là Quân đội Nga và nhiều nước trên thế giới.

Tương tự như AK-47, họ súng chống tăng cá nhân RPG là sự lựa chọn số 1 của du kích quân, các lực lượng nổi dậy và cả các tổ chức khủng bố trên khắp thế giới.

Súng chống tăng cá nhân RPG đã trở thành nỗi ám ảnh của lực lượng tăng thiết giáp của nhiều nước. Đặc biệt là ở những vùng chiến sự nóng bỏng như dải Gaza, chiến trường Iraq, Afghanistan...

Trong đó, các phiên bản mới của họ RPG như RPG-27 đặc biệt là RPG-29 có thể tiêu diệt bất cứ loại tăng chiến đấu chủ lực nào trên thế giới.

Đây là biến thể hiện đại nhất của họ RPG vào những năm 1980, chính thức trang bị vào năm 1989, và hiện nay là vũ khí chống tăng cá nhân chủ lực của Quân đội Nga và nhiều nước khác.

v
Cấu hình tiêu chuẩn cho RPG-29 với đạn xuyên giáp PG-29V

RPG-29 trong cuộc diễu binh của Quân đội Mexico.

RPG-29 được thiết kế với cỡ nòng 105mm, lớn hơn so với RPG-7, ống phóng tên lửa dài 1,85m, được thiết kế làm hai phần có thể tháo rời và gắn lại một cách dễ dàng và đựng trong túi vải tạo điều kiện thuận lợi khi hành quân.


Trên thân súng có gắn cơ cấu cò - kim hoả với tay cầm, chân súng gấp được và thước ngắm cơ khí. Súng cũng được trang bị kèm kính ngắm quang học 1P38 với độ khuếch đại hình ảnh là 2,7 lần để bắn ban ngày và khí tài nhìn đêm 1PN51-2 để bắn đêm.

Hông xe một chiếc M1A2 bị đạn xuyên giáp của RPG-29 "chọc thủng".

RPG-29 có thể sử dụng nhiều loại đạn khác nhau như, đạn xuyên giáp PG-29V đầu đạn lõm liều đúp có khả phá tan mọi loại giáp, kể cả giáp được trang bị thêm giáp cảm ứng nổ ERA, đạn nhiệt áp TBG-29V dùng để tiêu diệt các lực lượng trú ẩn bên trong các công sự kiên cố, đạn phá mảnh dùng để tiêu diệt bộ binh.

Đạn xuyên giáp PG-29V có khả năng xuyên giáp tới 650mm có trang bị giáp cảm ứng nổ ERA, xuyên 1,5 m tường bê tông cốt thép, xuyên 3,7 mét tường gạch bình thường. Tên lửa được trang bị động cơ phản lực thuốc phóng rắn. Liều phóng của động cơ cháy hết trong phạm vi chiều dài của súng.

Tên lửa có tốc độ bắn là 280 mét/giây, tầm bắn hiệu quả khoảng 500 mét, ống phóng có khối lượng rỗng gồm cả kính ngắm quang học là 12,1kg, 18,8 kg với đạn tên lửa được nạp sẵn.

Nếu RPG-7 có thể gặp khó khăn khi đối mặt với các xe tăng hiện đại, đặc biệt là khi đánh trực diện, nhưng RPG-29 thì hoàn toàn đủ khả năng đánh bại và tiêu diệt bất cứ loại tăng nào hiện có.

RPG-29 đã chứng minh khả năng đáng sợ trong thực chiến. Một số RPG-29 đã rơi vào tay phiến quân Hezbollad qua một bên thứ 3 đã trở thành nỗi ám ảnh của lực lượng tăng thiết giáp Israel.

Không chỉ vậy, RPG-29 còn được lực lượng du kích Lebanon sử dụng để bắn cháy xe tăng Merkava-4, được giới quân sự Israel tuyên bố là chiếc tăng tốt nhất thế giới, chỉ với một lần khai hỏa.

Một chiếc Merkava-4 bị RPG-29 xuyên thủng vào bên trong xe kích nổ khối đạn dược hất tung cả tháp pháo ra khỏi xe.

Năm 2007, giới chức quân sự Anh đã xác nhận rằng, một chiếc tăng chủ lực Challenger-2 được trang bị loại giáp Chobham đã bị bắn hạ bởi một khẩu RPG-29. Đạn tên lửa xuyên qua phần giáp cảm ứng nỗ phía trước và thâm nhập vào bên trong xe tăng làm bị thương một thành viên tổ lái.

Năm 2008, hãng tin New York Times tiết lộ, một chiếc M1A2 của Thủy quân lục chiến Mỹ tại Iraq đã bị tiêu diệt bởi môt khẩu RPG-29.

Hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao, dễ vận hành, RPG-29 vẫn là loại vũ khí chống tăng hiệu quả nhất từ trước đến nay.

Cho dù một chiếc xe tăng được bảo vệ tốt đến đâu, nó vẫn khó lòng tránh được khả năng bị tiêu diệt bởi các loại súng chống tăng cá nhân như RPG-29, đặc biệt là trong môi trường tác chiến đô thị và chiến lược chiến tranh phi đối xứng.
Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter