Các chiến công
Chiến công đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân
05:55 | 22/08/2013
Chấp hành chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 22/12/1944 tại khu rừng Trần Hưng Đạo, châu Nguyên Bình (nay là huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập, đội gồm 34 chiến sỹ do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy
Sau khi được thành lập, ngày 25 tháng 12 năm 1994 đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã đánh chiếm diệt gọn đồn Phai Khắt (xã Tam Kinh, huyện Nguyên Bình), sáng ngày 26 tháng 12 năm 1944 tiếp tục đánh chiếm diệt đồn Nà Ngần (Hoa Thám, Nguyên Bình). Đây là những chiến công đầu tiên của đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, có tác dụng và ảnh hưởng lớn đến cuộc đấu tranh chống phát xít của dân tộc ta.

Sau khi Đội được thành lập, thực hiện chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước ngày thành lập đội là “Trong vòng một tháng phải có hoạt động để gây tin tưởng cho các chiễn sỹ và gây truyền thống hành động tích cực, nhanh chóng cho bộ đội” đặc biệt là “ trận đầu ra quân phải đánh thắng”. Từ tháng 11-1944, dưới sự chủ trì của đồng chí Võ Nguyên Giáp, Ban chỉ huy Đội đã bắt tay ngay vào nghiên cứu chuẩn bị cho trận đánh đầu tiên. Sau khi bàn bạc và cân nhắc kỹ các phương án, Ban chỉ huy đội quyết định “trong mấy trận đầu phải tập kích vào đồn trại của địch để chiếm lấy đạn dược, mặc dầu đánh tập kích khó khăn hơn”.

Thực hiện quyết định trên, công tác điều tra nắm tình hình các đồn trại địch được giao cho các đồng chí phụ trách cơ sở đó là các đồng chí Hồng Quân, Đức Long và Nông Văn Lạc. Qua quá trình tìm hiểu sự bố trí lực lượng và quy luật hoạt động của địch ở những đồn Nà Bao, Phai Khắt, Nà Ngần. Sau khi cân nhắc, bảo đảm các yêu cầu đặt ra, Ban chỉ huy quyết định chọn đồn Phai Khắt đánh trận đầu, kế tiếp đánh đồn Nà Ngần. Được sự dẫn đường của các liên lạc viên, đồng chí Võ Nguyên Giáp và Ban chỉ huy Đội đã lên đỉnh Slam Cao trực tiếp quan sát đồn Phai Khắt.

Đồn Phai Khắt là một bản nhỏ thuộc xã Tam Lọng, tổng Kim Mã, châu Nguyên Bình (nay là xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng). Bản này nằm cạnh một con suối to, phía trước là cánh đồng rộng, sau lưng là đồi cây, từ đây có ba con đường, phía Nam đi Ngân Sơn, phía Đông Bắc đi Nà Ngần, một con đường ra châu lị Nguyên Bình, toàn bản có khoảng mười nóc nhà sinh sống. Đây là một bản Việt Minh “hoàn toàn”, nhân dân đều tham gia các hội Cứu quốc. Địch đã chiếm ngôi nhà của đồng chí Nông Văn Lạc làm nơi đóng quân, gồm 21 tên lính dõng người Nùng và Người Dao, do tên cai người Pháp là Si-mô-nô làm đồn trưởng.

Đồn Nà Ngần thuộc xã Cẩm Lý nay là xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình, nằm trên một đồi cao địa thế hiểm trở, từ ngoài vào phải qua mấy thung lũng. Địch chọn nhà tên phó lý Pảo, một ngôi nhà kiên cố trong bản làm đồn đóng quân. Muốn lên được đồn phải đi men theo sườn một quả đồi, sau đó vượt qua một con suối rồi lại từ bờ suối bên kia đi ngược lên đỉnh đồi mới tới. Đồn này có 22 lính khố đỏ, do hai sỹ quan người Pháp chỉ huy. Hôm đó, hai tên chỉ huy đều lên tỉnh, giao quyền lại cho tên đội Đường, một tên phản động chỉ huy.

Sau khi trinh sát kỹ hai đồn Phai Khắt và Nà Ngần, các đồng chí Hồng Quân và Đức Long vẽ lại sơ đồ, Đội cử bé Hồng (tức Nông Văn Xương) 12 tuổi, hàng ngày mang quà và rượu vào cho tên quan Tây, lợi dụng trò chuyện, xem kỹ các vị trí kho đạn, nơi để súng, lương thực, nơi ăn ngủ, canh gác, giờ giấc sinh hoạt và bố trí của địch ở trong đồn, bé Hồng đã báo cáo tỉ mỉ cho chỉ huy Đội. Sau khi bàn bạc, thống nhất kế hoạch đánh đồn, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã giao nhiệm vụ cho các đồng chí Tiểu đội trưởng Thu Sơn, đồng chí Luận, đồng chí Nông Văn Lạc...phối hợp với các cán bộ và tự vệ địa phương triển khai công việc chuẩn bị cho việc đánh đồn Phai Khắt.

17 giờ ngày 25-12, trừ một số được phân công canh gác cùng với du kích, toàn Đội chia làm hai tiểu đội tiến vào bản, đồng chí Thu Sơn đóng giả sếp, cầm khẩu tiểu liên đi đầu cùng hai đồng chí Bế Văn Sắt và Thịnh Nguyên đóng giả lính khố xanh tiến vào đồn, sau khi tiến vào đồn, tiểu đội 1 nhanh chóng tiếp cận nơi để súng, tiểu đội 2 triển khai bao vây nhà bọn lính ở. Đồng chí Thu Sơn hô lớn “Rassemblement nghĩa là Tập hợp”, đây là khẩu lệnh cho binh sỹ tập hợp để đón chào quan châu đi tuần. 16 tên lính và tên cai tập hợp giữa sân (bốn tên lính địa phương bỏ về thăm nhà) cả đội chĩa súng vào bọn lính địch, đồng chí Thu Sơn hô lớn : “Chúng tôi là quân cách mạng, anh em đầu hàng sẽ không giết ai hết, giơ tay lên” toàn bộ lính địch không kịp trở tay buộc phải đầu hàng. Cùng lúc đó Ban chỉ huy đội nhận được tin tên đồn trưởng và một số tên lính khác đang trên đường trở về đồn. Đồng chí Võ Nguyên Giáp và Ban chỉ huy đội quyết định bắt tên đồn trưởng. Nằm dưới mái hiên cùng với các đồng chí võ Văn Luận, Hoàng Sâm, Thu Sơn , đồng chí Võ Nguyên Giáp nói: “khi nó vào tôi sẽ hô “Giơ tay lên”. Nếu nó giơ tay các đồng chí lập tức xông ra bắt sống. Có lệnh mới được nổ súng”. Nhưng do quá căm thù tên đồn trưởng nên khi nó vừa về tới, sau tiếng thét lớn “giơ tay lên”, chưa kịp để nó có phản ứng gì, đồng chí Võ Văn Luận nổ súng tiêu diệt ngay, sau đó đồng chí Lương Văn Ích cũng nổ súng bắn chết con ngựa.

Vậy từ khi vào đồn cho đến khi thắng lợi, trận chiến chỉ diễn ra trong 30 phút. Kết quả ta thu được 17 khẩu súng, một ít đạn, diệt tên đồn trưởng, bắt 17 tên. Những vũ khí, đạn dược, thực phẩm... thu được được trang bị, phân phát ngay cho những đồng chí trong đội, du kích địa phương và nhân dân trong vùng. Đồng chí Nông Văn Lạc được lệnh ở lại cùng cán bộ cơ sở và nhân dân Phai Khắt chuẩn bị đối phó với giặc theo kế hoạch đã định. Trước khi rút, ta để lại trước cửa đồn một mảnh giấy viết bằng tiếng Pháp: “Chúng tôi đã cùng Việt Minh đi đánh Nhật rồi”.

Sau chiến thắng Phai Khắt, dưới sự chỉ huy của đồng chí Võ Nguyên Giáp và Ban chỉ huy đội, toàn đội tiếp tục đánh chiếm đồn Nà Ngần theo kế hoạch đã định.

Do địa thế đồn Nà Ngần hiểm chở nên quân đội ta không đánh cường tập mà dùng mưu kế. Để dễ lọt vào đồn địch, Ban chỉ huy Đội thống nhất kế hoạch “Cải trang giả làm một toán lính dõng, lính khố đỏ đang dẫn giải ba cộng sản mán bị bắt đến giao nộp cho quan đồn”. Các đồng chí Thu Sơn, Bế Văn Sắt, Bế Kim Anh, Thịnh Nguyên, Đàm Quốc Chủng, Nông Văn Bê..., triển khai thực hiện kế hoạch đánh đồn Nà Ngần. Sau khi bố trí, xắp xếp toàn Đội tiến vào trong đồn. Theo kế hoạch, bốn chiến sỹ tiến tới gian giữa án ngữ giá để súng. Đồng chí Thu Sơn và Bế Văn Sắt nói chuyện với tên Đường, đang nói chuyện đồng chí Thu Sơn phát hiện một tên lính mắt lấm la lấm lét nhìn và có ý định nói gì đó với tên Đường, đồng chí Thu Sơn nhận ra đây là người đã từng học chung tiểu học với đồng chí. Trước tình thế đó, đồng chí Thu Sơn lập tức hành động, anh chĩa súng vào bọn địch và hô ta “Chúng tôi là quân cách mạng đến lấy súng Tây, tất cả giơ tay lên, không sẽ bị bắn”. Nghe tiếng hô ở trong đồn, đồng chí Đắc ở ngoài lập tức hành động. Phó lý Pảo và mấy tên lính nhảy qua sàn hòng chạy chốn. Bất ngờ tên Đường gạt khẩu súng của đồng chí Thu Sơn, xông vào định quật ngã đồng chí. Thấy vậy, đồng chí Nông Văn Bê nhào vào vật nhau với tên Đường. Đồng chí Thịnh Nguyên loay hoay tìm cách bắn chết tên Đường, không may làm tay đồng chí Nông Văn Bê bị thương. Các tiểu đội 1, 2, 3 cùng lúc hành động toàn bộ quân địch đã đầu hàng.

Trận đánh diễn ra trong vòng 15 phút, ta tiêu diệt được 5 tên, bắt sống 17 tên, thu 27 súng, đạn và 1 thanh kiếm. Quân ta có đồng chí Nông Văn Bê bị thương nhẹ. Số quân địch bị bắt một số đi theo cách mạng, một số xin về quê. Hai trận đánh Phai Khắt, Nà Ngần tuy quy mô không lớn nhưng có ý nghĩa to lớn thể hiện tình thần quyết chiến quyết thắng của quân đội ta, tạo niềm tin chiến thắng cho cán bộ, chiến sĩ ta trong cuộc chiến tranh gian khổ, giành độc lập cho dân tộc.

Hoàng Hà (tổng hợp)
Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter