Ảnh tăng-Thiết giáp
Xe thiết giáp lội nước Bộ Tư lệnh Thủ đô luyện 'chiến đấu' trong mưa
07:51 | 04/10/2013
Dưới trời mưa tầm tã những ngày cuối tháng 9, các kíp xe bộ đội Tiểu đoàn Thiết giáp 47 (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) vẫn luyện tập bình thường nhằm bám sát thực tế và thể hiện rõ ý chí chiến đấu…

Một ngày cuối tháng 9, chúng tôi đến tham quan đợt huấn luyện bổ túc lái bơi xe Thiết giáp năm 2013 của Tiểu đoàn Thiết giáp 47 (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội). Vừa tới nơi, trời mưa tầm tã, tôi băn khoăn hỏi Đại úy Đoàn Ngọc Đản, Chính trị viên phó Tiểu đoàn: Thời tiết không ủng hộ, bộ đội có tiếp tục huấn luyện không? Anh cười: “Dù mưa thế này các kíp xe vẫn luyện tập bình thường. Có vậy mới sát thực tế chiến đấu và thể hiện rõ ý chí vượt gian khó của bộ đội”… 

Đã 3 ngày, đều đặn lúc 6 giờ 30 sáng, cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn Thiết giáp 47 tham gia huấn luyện bổ túc lái bơi xe Thiết giáp lại tập trung đông đủ tại hồ bơi xe. Sau khi nghe quán triệt, giao nhiệm vụ, rút kinh nghiệm những lượt thực hành trước, các kíp xe khẩn trương làm công tác chuẩn bị bước vào thực hành. Nhận được lệnh cơ động, từng xe hùng dũng tiến xuống hồ nước lớn, rồi như những chiếc “tàu”, rẽ nước vượt hồ một cách nhanh chóng. Trời âm u, tầm quan sát hạn chế nhưng các động tác xuống bến, lên bến, tiến, lùi, đánh lái trong quá trình bơi, triển khai đội hình vượt sông đều được thực hiện thuần thục.

Quán triệt nhiệm vụ.

Kíp xe vào trận.

Thực hành xuống bến.

Lái bơi theo đội hình.

Tăng tốc.

Theo dõi, chỉ đạo sát sao từng diễn biến trên hồ lái bơi.

và lên bến an toàn…

 

Từ xe bước xuống, trời mưa mà mồ hôi vẫn bám đầy khuôn mặt đen sạm của Thượng úy CN Bùi Trung Hiền, lái xe Thiết giáp, Đại đội Thiết giáp 2. Anh hồ hởi khoe: “Từ sáng tới giờ, nhờ được xoay vòng đổi tập liên tục, tôi đã lái vượt hồ được 6 lượt, đảm bảo tốt yêu cầu kỹ, chiến thuật, an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Tham gia đợt bổ túc này, tôi tích lũy được không ít kiến thức, kinh nghiệm, đặc biệt là những nội dung mới về lái đội hình, lái lùi, lái bắn tránh đòn tập kích của địch trong quá trình lái bơi”.

Được biết, để đợt huấn luyện này đạt được kết quả cao, lãnh đạo, chỉ huy Tiểu đoàn Thiết giáp 47 đã xây dựng kế hoạch và tiến hành làm tốt mọi công tác chuẩn bị từ bồi dưỡng trình độ cho lái xe, trưởng xe, pháo thủ, tổ chức chặt chẽ việc kiểm tra, bảo dưỡng kỹ thuật xe, đến chọn hồ bơi, khảo sát bến lên-xuống, bố trí các đội cứu hộ, cứu kéo dưới và quanh bờ hồ…Trong quá trình huấn luyện, cán bộ Tiểu đoàn đều trực tiếp lên lớp, đồng thời, lựa chọn 6 lái xe có tay nghề vững nhất làm trợ giáo, bảo đảm truyền tải cả lý thuyết lẫn thực hành giúp người học nắm bắt hiệu quả nhất. Thiếu tá Thiều Trung Đô, Phó Tiểu đoàn trưởng Kỹ thuật chia sẻ: “Huấn luyện lái bơi là một nội dung khó, đặt ra yêu cầu rất nghiêm ngặt về kỹ, chiến thuật và an toàn vì vậy, ngoài chuẩn bị chu đáo về phương tiện kỹ thuật, bồi dưỡng cán bộ, chúng tôi thường xuyên giáo dục, quán triệt để các kíp xe nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp bảo đảm an toàn, tuyệt đối chấp hành quy tắc lái, làm đúng thứ tự động tác, coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhất trong huấn luyện. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, qua kiểm tra 3 ngày thực hành lái bơi, 100% lái xe đạt yêu cầu, trong đó, 72% đạt khá, giỏi”.

Nhận xét về đợt huấn luyện, Trung tá Lưu Quang Trung, Trợ lý phòng Tăng-Thiết giáp (Bộ Tham mưu-Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) cho biết: “Theo dõi trong suốt đợt huấn luyện bổ túc lái bơi năm nay của Tiểu đoàn Thiết giáp 47, chúng tôi thấy, trình độ lái bơi xe so với những năm trước có tiến bộ rõ rệt. Từ công tác tổ chức, chỉ huy, điều hành, chuẩn bị của các cấp, trình độ thao tác các trang thiết bị trên xe, khả năng hiệp đồng của kíp xe khi thực hiện nhiệm vụ, thao tác của pháo thủ trong ngắm bắn các mục tiêu trên bờ đều được nâng lên. Cán bộ, chiến sỹ hoàn toàn làm chủ được các trang thiết bị trên xe”.

“Mùa” lái bơi kết thúc, tuy vất vả nhưng đội ngũ cán bộ, kíp xe tham gia rất phấn khởi vì gặt hái được nhiều kiến thức bổ ích. Đây là cơ sở quan trọng để đơn vị đánh giá, rút kinh nghiệm, tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, khả năng thực hành lái bơi xe đảm bảo sát với điều kiện thực tế, đáp ứng tốt yêu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống.
Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter