Ảnh tăng-Thiết giáp
Xe tăng số 1 châu Á Type-10 của Nhật Bản
05:58 | 22/08/2013
Ngày 27/04 vừa qua, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cưỡi trên xe tăng Type-10 của Nhật Bản khiến dư luận quan tâm và tìm hiểu về sức mạnh của xe tăng này.


Type-10 là loại xe tăng chủ lực do Nhật Bản tự sản xuất, là sản phẩm của chuyển biến tư duy chiến lược quân sự, khởi nguồn từ thời kỳ chiến tranh lạnh.Đầu thế kỷ 21, Nhật Bản bắt đầu tích cực theo đuổi một chiến lược quân sự hướng ngoại, nhấn mạnh mối đe dọa từ các phần tử khủng bố và lực lượng đặc nhiệm, tích cực tìm kiếm cơ hội để luyện quân bên ngoài lãnh thổ. Vì vậy, Nhật đã quyết tâm nghiên cứu, chế tạo thế hệ xe tăng chủ lực hiện đại Type-10 để làm “quả đấm chủ lực” của lực lượng lục quân.Theo kế hoạch, Type-10 sẽ bổ sung và dần dần thay thế cho 2 thế hệ xe tăng Type-74 và Type-90 hiện đang sử dụng. Do bản “Hiến pháp Hòa bình”, trong một khoảng thời gian nhất định tới đây, Nhật Bản vẫn sẽ chỉ giới hạn phạm vi hoạt động trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh lãnh thổ.
Type-10 là sản phẩm của Mitsubishi Heavy Industries, thuộc loại xe tăng chủ chiến nằm giữa thế hệ thứ 3 và thế hệ thứ 4. Nó có trọng lượng không tải 43,25 tấn, đủ trang bị là 48 tấn; chiều dài 9,483m, rộng 3,24m, cao 2,3m; kíp lái gồm 3 người (chỉ huy, pháo thủ và lái xe).
Về vũ khí, Type-10 được trang bị pháo nòng trơn 120mm L44 do công ty Steel Works, Ltd của Nhật chế tạo. Ngoài ra nó còn được trang bị súng máy M2HB 12,7mm, súng máy 7,62mm Type 74. Type-10 có khả năng hành trình liên tục 440km mới phải tiếp dầu.
Hệ thống động lực của Type-10 sử dụng động cơ Diezen 4 thì, 8 xi-lanh V8 có lực đẩy 895kW (1200 hp) thế hệ mới nhất do Công ty MHI của Nhật chế tạo, giúp nó đạt vận tốc lên tới 70km/h ngay cả khi hành tiến phía trước hay giật lùi.
Type-10 có thể triển khai cơ động trên toàn phạm vi lãnh thổ Nhật Bản, với trọng lượng nhỏ hơn các loại xe tăng chủ chiến của các quốc gia khác từ 8 - 15 tấn và động cơ cực mạnh, nó có thể tác chiến rất tốt trên các địa hình đồi núi, rừng rậm, đầm lầy, có thể chạy được trên tất cả các địa hình cầu cống, đường sá trên lãnh thổ Nhật Bản và phù hợp với mọi loại xe chở tăng cơ động.Type-10 được chế tạo dựa trên những thành quả tiên tiến nhất của công nghệ điện tử và tự động hóa trong sản xuất xe tăng. Trên xe trang bị hệ thống chỉ huy, kiểm soát, thông tin, máy tính và tình báo C4I (Command, Control, Communications, Computers, amp; Intelligence), có thể tự động hóa việc kết nối và trao đổi thông tin giữa các xe tăng trong phân đội, nâng cao rất mạnh khả năng phối hợp tác chiến trên chiến trường.
Hệ thống điều khiển hỏa lực của Type-10 có thể bảo đảm khả năng tiêu diệt mọi loại mục tiêu.
Tính năng này kết hợp với thiết kế hệ thống vỏ thép chế tạo trên cơ sở công nghệ Nano, dạng kết cấu Modul giúp lớp áo giáp có trọng lượng nhẹ nhưng có khả năng chống đạn xuyên, đạn phá, đạn cháy đã nâng cao khả năng tự bảo vệ cho Type-10.
Một quan chức lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nhật Bản chỉ ra, bất kể là khi đôi công với xe tăng địch hay lực lượng du kích sử dụng các phương tiện chống tăng, Type-10 đều thể hiện khả năng vượt trội, có thể xếp hạng “Xe tăng số 1 châu Á”.
Hiện nay, lực lượng lục quân Nhật Bản đã trang bị 39 chiếc xe tăng Type-10. Điều đáng ngạc nhiên là việc triển khai nhanh xe tăng Type-10 không chỉ dựa vào xe chuyên chở hoặc khả năng tự cơ động của nó, mà còn được triển khai trên tàu đổ bộ lớp Osumi. Điều này thể hiện rõ sự quyết tâm đột phá vào bản “Hiến pháp hòa bình” của Nhật Bản, để họ có khả năng tiến hành các hoạt động tác chiến bên ngoài lãnh thổ. (Nguồn ANTĐ)


Các tin khác
Thông tin mới
.
 
Flag Counter